Châu Âu cân nhắc gia tăng trừng phạt Nga

Hồng Quang-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 21:50 GMT+7

Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: Reuters)

Châu Âu đang cân nhắc nâng trừng phạt Nga lên cấp độ 3 là cấp độ cao nhất: cấm vận kinh tế.

Một cuộc họp bất thường của các Bộ trưởng Nông nghiệp châu Âu đã diễn ra vào hôm nay (5/9).

Châu Âu đang cân nhắc nâng trừng phạt Nga lên cấp độ 3 là cấp độ cao nhất, cấm vận kinh tế, nhằm vào các lĩnh vực sau:

- Về kinh tế: cấm công dân và doanh nghiệp châu Âu mua cổ phiếu trái phiếu của Nga.

- Về quốc phòng: cấm mua bán vũ khí và thiết bị quân sự với Nga, cấm xuất khẩu công nghệ quốc phòng cho Nga.

- Về công nghệ và năng lượng: cấm xuất khẩu thiết bị và công nghệ, đặc biệt là công nghệ hoá dầu và kỹ thuật khai thác khí đốt ờ vùng biển sâu.

- Về đầu tư: cấm doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Crimea và Sebastopol trong hạ tầng vận tải, viễn thông và năng lượng.

- Về tài chính: Mỹ đang suy tính cấm giao dịch tài chính với các ngân hàng Nga VTB, Bank of Moscow, Ngân hàng Nông nghiệp Nga và Liên hiệp các Tập đoàn đóng tàu biển của Nga, mục tiêu là để Nga khó tiếp cận, khó huy động các nguồn vốn từ ngoài nước. Châu Âu có thể cũng sẽ làm tương tự như Mỹ.

- Biện pháp nữa là mở rộng danh sách người Nga bị cấm visa và phong toả tài sản, thêm vào danh sách này 4 người thân cận của Tổng thống Nga, nâng tổng số trong danh sách lên 95 người và 23 tổ chức.

Trước đó, hồi tháng 3, châu Âu đã áp dụng cấp độ trừng phạt đầu tiên đối với Nga, hạn chế về ngoại giao; tiếp đó là cấp độ 2, siết chặt lĩnh vực tài chính. Cấp độ thứ ba này mạnh nhất, đánh thẳng vào các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Nga.

Lúc này chưa biết lúc nào châu Âu quyết định áp dụng cấp độ này. Có thể đêm nay, cũng có thể là vài ngày nữa. Về chuyện này, châu Âu đang do dự. Một số nước châu Âu có vẻ chưa muốn đẩy lên cấp độ trừng phạt thứ ba, do mỗi nước đều ít nhiều có quan hệ thương mại và kinh tế với Nga. Ví dụ như Pháp, đã ký hợp đồng bàn cho Nga 2 tàu chiến, nay đến lúc có thể giao được chiếc đầu tiên thì xảy ra chuyện này. Nếu Pháp không giao hàng, Nga sẽ không chuyển tiền, chuyện này sẽ gây thiệt hại cho Pháp.

Lý do nữa làm cho Liên minh châu Âu chưa vội chuyển sang cấp độ cấm vận kinh tế, là do Hội nghị thượng đỉnh NATO vẫn đang diễn ra tại Anh, phải tới đêm nay mới kết thúc. Châu Âu muốn đợi xem NATO quyết ra sao rồi mới công bố chính thức và chi tiết lênh cấm vận kinh tế với Nga.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước