Chiến lược an ninh quốc gia khẳng định chính sách đối ngoại của Mỹ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/12/2017 13:06 GMT+7

VTV.vn - Theo GS.TS Phạm Quang Minh, chiến lược an ninh quốc gia mới đã khẳng định rõ động lực, chiến lược trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu tiên công bố chiến lược an ninh quốc gia mới. Đây là một tài liệu thể hiện rõ ràng nhất chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Mỹ cho tới thời điểm này.

Việc các chính quyền Mỹ đưa ra chiến lược mới về an ninh quốc gia 4 năm 1 lần đã trở thành thông lệ, được coi như kim chỉ nam để đưa ra các quyết sách tương lai của Nhà Trắng. Việc này thường là nhiệm vụ của Quốc hội Mỹ nhưng Tổng thống Donald Trump lại tự mình đưa ra bài phát biểu về chiến lược an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá, bài phát biểu cho thấy một số điều trái ngược với những việc ông Donald Trump đang làm, trong đó có mối quan hệ với 2 quốc gia được đề cập đến là Nga và Trung Quốc. Những mâu thuẫn này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nhằm "giải mã" chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ.

GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - nhận định: "Tôi nghĩ điều quan trọng nhất trong bản chiến lược an ninh quốc quốc gia của Mỹ đã được thể hiện chính là khẩu hiệu quen thuộc: Nước Mỹ là trên hết. Ngay từ chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã luôn đưa ra khẩu hiệu này và giờ ông tiếp tục đưa khẩu hiệu đó vào bản chiến lược an ninh quốc gia. Từ đó, có thể thấy đây không chỉ đơn thuần là khẩu hiệu mà xuất hiện trong văn kiện nhằm khẳng định động lực, chiến lược cho chính sách đối ngoại của Mỹ trong 4 năm".

Chiến lược an ninh quốc gia khẳng định chính sách đối ngoại của Mỹ - Ảnh 1.

GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn

Theo GS.TS Phạm Quang Minh, điều đặc biệt còn là chiến lược ấy được khẳng định ngay trong năm đầu tiên ông Donald Trump cầm quyền để dẫn dắt toàn bộ hoạt động của chính quyền Mỹ trong 4 năm.

Để lắng nghe những nhận định, phân tích của GS.TS Phạm Quang Minh về chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ, mời quý vị theo dõi video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

Những điểm đáng chú ý trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ Những điểm đáng chú ý trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ

VTV.vn - Chiến lược an ninh của Mỹ được nhận định sẽ mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu, nhưng vẫn có một số điểm đáng chú ý được rút ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước