Chính phủ Anh cam kết không thay đổi lịch trình Brexit

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 07:38 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định thời hạn chót tháng 3/2017 để khởi động các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ không có sự thay đổi.

Theo thông cáo từ Phủ Thủ tướng Anh ngày 4/11, Thủ tướng Anh Theresa May đã có các cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Đức Angela Merkel, qua đó cam kết sẽ không thay đổi thời điểm kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon để đàm phán về việc Anh rời EU. Bà May cũng tự tin khẳng định, Chính phủ Anh sẽ kháng cáo thành công quyết định của Toà án Cấp cao nước này trong việc trao quyền khởi động đàm phán rời EU cho Quốc hội.

Phản ứng trước tuyên bố của Thủ tướng Anh, Ủy ban châu Âu tuyên bố sẽ tôn trọng trật tự luật pháp và hiến pháp của Vương Quốc Anh.

Bà Mina Andreevan, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu nhấn mạnh: "Brexit là vấn đề của nước Anh. Thời gian nước nàyrời EU phụ thuộc vào quyết định của giới chức Anh. Chúng tôi sẽ không đưa ra thêm bình luận nào cũng như không suy đoán về lịch trình đàm phán rời EU của Anh".

Tin tức về việc Tòa án Cấp cao Anh trao quyền khởi động tiến trình Brexit cho Quốc hội đã ngay lập tức tràn ngập trên các mặt báo Anh. Nhiều ý kiến đã bày tỏ sự không đồng tình với quyết định của Tòa án nhưng việc lật ngược tình thế lúc này khó có thế xảy ra.

Ông Boris Johnson, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Tôi nghĩ, điều quan trọng là mọi người đều nhận thức được người dân Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu, rời khỏi những hiệp ước của EU và đó là điều chúng tôi sẽ tiếp tục làm".

Kết quả kháng cáo của Chính phủ Anh sẽ được đưa ra sớm nhất vào tháng 1/2017. Trong trường hợp kháng cáo thất bại, Chính phủ Anh sẽ cần đề xuất một dự luật với các điều khoản cụ thể về việc đàm phán rời EU và phải được cả hai viện Quốc hội thông qua.

Theo các nhà quan sát, nhiều khả năng dự luật sẽ bị chỉnh sửa nhiều lần trong một thời gian dài do có nhiều nghị sĩ không đồng tình với kết quả Brexit. Nhưng dù kết quả thế nào, cả Chính phủ Anh và giới chức EU ở Brussels đều không mong muốn kịch bản đàm phán Brexit bị chậm lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước