Brexit có thể bị trì hoãn khi quyền kích hoạt thuộc về Quốc hội Anh

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 06:20 GMT+7

VTV.vn - Thời gian để Anh tách khỏi châu Âu được cho là sẽ kéo dài hơn dự kiến khi Tòa án cấp cao nước này ra phán quyết Quốc hội Anh mới có quyền kích hoạt Brexit.

Câu chuyện Anh rời khỏi EU bất ngờ nóng trở lại sau khi Tòa án cấp cao nước này vừa ra phán quyết khẳng định Quốc hội Anh mới có quyền đưa ra tiếng nói quyết định trong việc khởi động tiến trình Brexit. Đây được coi là diễn biến quan trọng nhất trong câu chuyện Brexit kể từ sau khi nước Anh có Thủ tướng mới.

Phân tích về vấn đề này, phóng viên Phương Huyền - thường trú Đài THVN tại Anh - cho biết: "Quốc hội đại diện cho tiếng nói của cử tri và người dân Anh. Kết quả trưng cầu dân ý hồi tháng 6 cho thấy hơn 17 triệu người Anh đã chọn rời khỏi châu Âu, vì vậy dư luận Anh cho rằng dù quyền quyết định có về tay Quốc hội cũng không có nhiều khả năng sẽ có sự phủ quyết hoàn toàn với kết quả Brexit. Tuy nhiên, thời gian để Anh tách khỏi châu Âu được cho là sẽ kéo dài hơn dự kiến. Chính phủ Anh có quyền kháng cáo một lần nữa lên Tòa án tối cao nước này và thời gian điều trần được xác định là có thể vào đầu tháng 12".

"Sẽ có 2 kịch bản có thể xảy ra. Một là chính phủ của bà Theresa May kháng cáo thành công, mọi chuyện vẫn được tiến hành như bình thường. Bà May vẫn khẳng định đàm phán muộn nhất diễn ra vào tháng 3/2017" - phóng viên Phương Huyền cho biết - "Với kịch bản thứ 2, nếu kháng cáo thất bại ở Tòa án tối cao, quyền kích hoạt giai đoạn đàm phán sẽ được chuyển cho Quốc hội. Đa số ý kiến cho rằng mốc tháng 3/2017 sẽ khó giữ được, có thể bị trì hoãn lại nhiều tháng".

Nước Anh vẫn đang phải giải quyết nhiều vấn đề sau cơn địa chấn trưng cầu dân ý. Đây là điều nhiều người Anh đã không lường hết khi chọn câu trả lời ra đi. Vì thế, theo kết quả mới nhất của cơ quan nghiên cứu bầu cử Anh, nếu được bỏ phiếu lại vào thời điểm này, 7% số người từng chọn rời đi sẽ thay đổi quyết định. Như vậy, cán cân sẽ thay đổi, nghiêng về những người ở lại. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu lại là điều không thể. Khi mọi việc đang bị rối tung, quả bóng quyết định lại thuộc về các chính trị gia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước