Chính quyền Hong Kong kêu gọi đàm phán

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 16/10/2014 22:15 GMT+7

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh. (Ảnh: Reuters)

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh hôm nay (16/10) tuyên bố chính quyền đã sẵn sàng đối thoại với người biểu tình vào tuần tới.

Trong một động thái nhằm xoa dịu tình hình, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh hôm nay tuyên bố chính quyền đã sẵn sàng đối thoại với người biểu tình vào tuần tới. Tuyên bố của ông Lương Chấn Anh đưa ra sau các cuộc đụng độ căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình thuộc phong trào “Chiếm trung tâm” trong hai ngày liên tiếp vừa qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Lương Chấn Anh cho biết mục đích của cuộc đàm phán sắp tới là nhằm đạt được một thỏa thuận cải cách Luật cơ bản của Hong Kong, khôi phục lại trật tự và bắt đầu giai đoạn hai tham vấn về cải cách luật cơ bản của chính quyền đặc khu hành chính này. Tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh tái khẳng định lập trường rằng sẽ không có cải cách cho cuộc bầu cử vào năm 2017, nguyên nhân của những cuộc biểu tình trong 3 tuần vừa qua.

Trước đó, đụng độ đã xảy ra vào đêm 15/10, đêm thứ hai liên tiếp, khi hàng chục cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán một nhóm khoảng hơn 100 người biểu tình đang cố gắng đẩy lùi sự bao vây của cảnh sát. Những người này được cho là đã bày tỏ sự giận dữ về đoạn video ghi lại cảnh một nhóm cảnh sát đang đánh một người biểu tình trong cuộc đụng độ hôm 15/10.

Liên quan tới vụ việc nói trên, lực lượng cảnh sát đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết 7 sĩ quan bị tình nghi tham gia hành hung người biểu tình đã bị đình chỉ công tác. Giới chức Hong Kong cam kết sẽ tiến hành điều tra triệt để và sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động bất hợp pháp nào.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước