Có nên thay đổi tư duy chống dịch?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/04/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Vương quốc Bỉ, một nhóm các nhà dịch tễ học đã đề xuất thay đổi tư duy khiến nhiều ngành dịch vụ tê liệt vì phong tỏa chống dịch.

Đã quá nửa năm nay, các quán ăn ở Bỉ không được cho khách ngồi lại. Kể cả quán có chỗ ngồi bên ngoài, hoặc có sân vườn phía sau. Tình hình vẫn là phong tỏa thì dịch lắng xuống, mà cứ hễ cho mở lại thì dịch lại tăng. Không biết tới khi nào mới hết cảnh này. Sự kiên nhẫn giảm dần. Các doanh nghiệp không muốn cứ nay được mở, mai không biết chừng lại phải đóng, luôn trong cảnh bấp bênh.

Tại trung tâm thành phố Anvers, đa số các quán chọn cách đóng cửa suốt từ tháng 10 năm ngoái. Không chỉ có hàng ăn và quán café, mọi ngành dịch vụ tiếp xúc khách hàng cự ly gần, cắt tóc, sửa móng, phòng tập, khách sạn, nhà hát, bảo tàng… đều phải đóng cửa.

Có nên thay đổi tư duy chống dịch? - Ảnh 1.

Một ý tưởng mới được nêu lên ở Bỉ, nếu như COVID-19 không bao giờ kết thúc, biến chủng nọ nối tiếp biến chủng kia. Liệu có nên cứ thỉnh thoảng lại phải quyết ngành nào phải đóng cửa, ngành nào được mở; hay là cứ cơ sở nào đảm bảo an toàn phòng dịch thì cho mở, bất kể cung cấp dịch vụ gì.

Ông Marius Gilbert - Chuyên gia dịch tễ, Đại học Tổng hợp Brussels cho rằng: "Lấy ví dụ tiêu chuẩn phòng cháy. Không một cửa hàng ở Bỉ được phép mở cửa, nếu lính cứu hỏa chưa đến thanh sát và xác nhận rằng cửa hàng ấy đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn. Tức là, việc đánh giá rủi ro và kiểm tra định kỳ một địa điểm cụ thể không phải là điều gì đó mới mẻ. Vậy chỉ cần áp dụng cách làm tương tự đối với an toàn dịch tễ là được".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước