Cựu Thủ tướng Australia Gough Whitlam qua đời ở tuổi 98

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/10/2014 10:02 GMT+7

Cố thủ tướng Australia Gough Whitlam. (Ảnh: Theaustralian)

Sáng sớm nay (21/10) theo giờ Việt Nam, gia đình cựu Thủ tướng Australia Gough Whitlam thông báo, ông đã qua đời ở tuổi 98.

Trong thông báo của gia đình có đoạn viết: “Cha chúng tôi, Gough Whitlam, đã qua đời vào sáng nay, hưởng thọ 98 tuổi. Ông là một người cha nhân từ và độ lượng, là nguồn cảm hứng của chúng tôi, của gia đình chúng tôi và của hàng triệu người dân Australia”. Thông báo cho biết thêm, gia đình sẽ tổ chức lễ hỏa táng riêng cùng với các hoạt động tưởng niệm dành cho công chúng.

Gough Whitlam là chính trị gia nổi tiếng của Australia. Ông trở thành Thủ tướng thứ 21 của Australia sau khi lãnh đạo Công Đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12/1972. Chiến thắng này đã chấm dứt sự cầm quyền của Đảng Bảo thủ kéo dài suốt 23 năm. Chính phủ Công Đảng do ông lãnh đạo đã đề ra kế hoạch thay đổi Australia một cách nhanh chóng thông qua chương trình cải cách rộng lớn.

Chính phủ của Gough Whitlam đã lập ra chế độ bảo hiểm quốc gia (Medibank), bãi bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự, bãi bỏ học phí đại học, bãi bỏ án tử hình đối với tội phạm liên bang, hạ độ tuổi đi bầu cử xuống còn 18 tuổi, trả lại vùng đất truyền thống ở Lãnh thổ phía Bắc Australia cho người Gurindji, thiết lập quan hệ với Trung Quốc, rút binh sĩ Australia khỏi Việt Nam.

Tuy nhiên, Chính phủ của ông Gough Whitlam đã không thể kiềm chế lạm phát kinh tế vào thời kì đó trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Tháng 11/1975, Chính phủ Công Đảng bị Toàn quyền John Kerr giải tán. Gough Whitlam sau đó đã từ chức lãnh đạo Công Đảng và từ giã sự nghiệp chính trị vào năm 1978.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước