Đảng xã hội Tây Ban Nha về nhất trong bầu cử Quốc hội

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 29/04/2019 10:31 GMT+7

Đảng Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (ảnh) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn ngày 28/4 nhưng không đủ đa số ghế. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đảng Xã hội Tây Ban Nha về nhất trong bầu cử Quốc hội, theo kết quả kiểm phiếu đêm 28/4.

Tuy nhiên đảng Xã hội vẫn cần phải liên minh với một đảng khác mới đủ đa số thành lập chính phủ. Cuộc bầu cử hôm 28/4 cũng đã lần đầu tiên đưa đại diện của đảng cực hữu Tây Ban Nha vào Quốc hội.

Đảng Xã hội trung tả giành được 123 ghế Quốc hội, tức nhiều hơn gấp rưỡi so với kỳ bầu cử trước. Tuy nhiên trong một Quốc hội có 350 ghế thì đảng Xã hội vẫn còn thiếu tới hơn 50 ghế mới đủ đa số tuyệt đối để có thể thành lập chính phủ. Đảng Xã hội sẽ phải liên minh với một đảng khác để thành lập liên minh cầm quyền. Ông Pedro Sánchez đứng đầu đảng Xã hội đang ở vị thế thuận lợi để trở thành Thủ tướng Tây Ban Nha.

Đảng Nhân dân trung hữu về nhì, chỉ giành được có 66 ghế, bằng một nửa so với kỳ trước, một thất bại quá nặng nề đối với một đảng truyền thống từ 30 năm nay. Cử tri Tây Ban Nha đã mất niềm tin sau hàng loạt vụ tham nhũng diễn ra khi đảng này còn nắm quyền.

Đảng cực hữu theo đường lối dân tộc chủ nghĩa và bài Hồi giáo có tên là Vox đứng thứ năm với 24 ghế Quốc hội. Như vậy, lần đầu tiên Quốc hội Tây Ban Nha có đại diện của phe cực hữu dân tộc chủ nghĩa. Quốc hội Tây Ban Nha vừa được bầu phân mảnh ở mức độ chưa từng có, do có đại diện của quá nhiều đảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước