Diễn đàn quốc tế phát triển Carbon thấp 2019

Thái Bình (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 22/10/2019 19:25 GMT+7

Toàn cảnh phiên khai mạc diễn đàn. Ảnh: Báo Nhân dân.

VTV.vn - Phát triển Carbon thấp là một vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm trong chiến lược phát triển bền vững cũng như góp phần cùng giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu.

Diễn đàn quốc tế phát triển Carbon thấp năm 2019 đã khai mạc ngày 22/10 tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Lãnh đạo LHQ cùng các nhà khoa học đến từ 22 quốc gia đã tham dự diễn đàn.

Nhiều ý kiến tại diễn đàn cho rằng các quốc gia cần đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp thông minh, quản lý tài nguyên bền vững, xây dựng các đô thị xanh và nhất là phát triển nền công nghiệp sử dụng năng lượng Carbon thấp.

Tại các phiên thảo luận, các nước cũng nêu lên nhiều kinh nghiệm như tại vùng ô nhiễm trọng điểm của Trung Quốc, các nhà khoa học đã biến những chất thải rắn từ than như tro và xỉ để xử lý thành vật liệu xây dựng xanh. Trung Quốc cũng đẩy mạnh chiến lược kinh doanh khí thải carbon, doanh nghiệp nào không cải tiến công nghệ thải nhiều Carbon ra ngoài môi trường sẽ phải mua quota Carbon từ những doanh nghiệp có công nghệ ít phát thải carbon. Nhiều nơi khai thác than cũng đưa vào ứng dụng công nghệ và 5G vào khai thác than thông minh.

Đầu tư cho công nghệ, các ngành kinh doanh, cơ sở hạ tầng phát thải Carbon thấp đang là trọng tâm của phát triển xanh. Nhiều sáng kiến, kinh nghiệm để biến chất thải thành năng lượng sạch hay thị trường mua bán phát thải được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong giải quyết vấn đề năng lượng sach. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi quốc gia cần có chương trình hành động mạnh mẽ đối với môi trường và phát triển bền vững.

Lượng khí phát thải carbon toàn cầu tăng mức cao nhất trong 9 năm qua Lượng khí phát thải carbon toàn cầu tăng mức cao nhất trong 9 năm qua

VTV.vn - Tập đoàn năng lượng BP ngày 11/6 cho biết, lượng khí carbon phát thải trên toàn cầu trong năm 2018 đã tăng 2% - mức cao nhất kể từ năm 2010-2011.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước