Đón mùa đông khắc nghiệt, người dân Ukraine vẫn bị cắt điện và nước nóng

VTV24-Thứ ba, ngày 30/09/2014 23:41 GMT+7

1/3 nguồn khí đốt và dầu của EU là đến từ Nga.

Mùa đông khắc nghiệt đang tới gần tại Ukraine, nhiệt độ có thể xuống tới 0 độ C. Tuy nhiên, hiện tại Chính quyền thành phố Kiev đã tắt nước và điện để tiết kiệm năng lượng.

Alla - người dân Ukraine nói: “Nhà chúng tôi có trẻ con và nếu không có nước nóng thì khổ quá. Chúng tôi đang phải tự đun sôi nước bằng gas hoặc bằng điện. Trong trường hợp bị cắt gas, chúng tôi cũng không biết phải làm thế nào”.

Chính quyền thành phố Kiev đang phải lựa chọn giữa ba giải pháp: cắt hoàn toàn nguồn năng lượng, cung cấp nước nóng ở nhiệt độ thấp hơn hoặc chuyển sang cung cấp nước nóng theo lộ trình.

Hiện tại, người dân đang đổ xô ra để mua nồi hơi chạy điện để đề phòng trường hợp thiếu gas.

Một người dân Kiev nói: "Chúng tôi chưa bao giờ phải mua ấm đun nước nhưng giờ đây tôi phải đi vay tiền của họ hàng để mua được một chiếc".

Trước kia, Ukraine chỉ phải trả cho phía Nga khoảng 270 USD/1000m3 gas, giờ số tiền đó đã lên đến gần 500 USD. Trong khi đó tại làng Khryashchevatoe, cách thành phố Lugansk khoảng 12 km, người dân đang phải xây dựng lại cuộc sống mới từ đống đổ nát sau 5 tháng xảy ra chiến sự.

Hiện nay, Nga đang là nguồn cung cấp năng lượng chủ chốt cho các nước thuộc Liên minh châu Âu. Có tới 1/3 nguồn khí đốt và dầu của EU là đến từ Nga, do vậy, việc Nga đe dọa cắt nguồn khí đốt cho Ukraine không chỉ khiến Kiev lo sợ, mà chính EU cũng phải dè chừng.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước