Đức đề nghị lập kênh đối thoại mới với Nga

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 03/12/2014 16:23 GMT+7

Hội nghị Ngoại trưởng các nước NATO tại Bỉ ngày 2/12/2014. (Ảnh: THX)

Ngoại trưởng Đức đã đề nghị thiết lập một "Ủy ban giải quyết khủng hoảng của NATO với Nga" nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang quân sự trong trường hợp mất kiểm soát tại Ukraine.

Ngoại trưởng Đức - Frank-Walter Steinmeier hôm 2/12 đã gây bất ngờ với những người đồng cấp NATO khi đề nghị thiết lập một "Ủy ban giải quyết khủng hoảng của NATO với Nga" nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang quân sự trong trường hợp mất kiểm soát tình hình tại Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị Ngoại trưởng NATO ở Brussels, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng việc thiết lập một kênh đối thoại mới với Nga sẽ giúp kết nối, hiểu rõ phản ứng của hai bên trong trường hợp căng thẳng leo thang, đồng thời cho rằng cần phải điều chỉnh lại "tình trạng mất liên lạc" hiện nay giữa NATO và Nga.

Theo đề xuất của Ngoại trưởng Đức, một cơ chế đối thoại cứng giữa NATO và Nga sẽ được thiết lập, trong đó các chuyên gia quân sự hay các đại sứ sẽ cùng thảo luận, trao đổi thông tin về các sự cố quân sự và những diễn biến phát sinh trong cuộc xung đột giữa NATO và Nga. Ông nhấn mạnh cơ chế như vậy ít nhất cũng giúp làm rõ mục đích, lý do tiến hành các cuộc tập trận hay việc chuyển quân. Ngoại trưởng Steinmeier cũng cho biết đề xuất của ông đã nhận được sự ủng hộ của từ "5 đến 6 quốc gia thành viên NATO", song chưa rõ liệu Moscow có ủng hộ đề xuất này hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước