Nguyên nhân của tình trạng này là do tác động của đại dịch COVID-19, xung đột và biến đổi khí hậu.
Theo bà Corinne Fleischer, Giám đốc khu vực của Chương trình lương thực thế giới, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, có 135 triệu người rơi vào nghèo đói trên toàn cầu, sau đó con số này đã gia tăng và dự kiến tiếp tục tăng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xung đột.
Tác động của những thách thức về môi trường cũng khiến gia tăng tình trạng khan hiếm lương thực, xung đột và di cư quy mô lớn. Lượng người di cư đã tăng gấp hơn 10 lần trên toàn cầu do xung đột và biến đổi khí hậu.
Chương trình lương thực thế giới hiện đang trợ giúp 13 triệu trong số 16 triệu người cần hỗ trợ về lương thực, song sự hỗ trợ này chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu hàng ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!