Giáo dục Thái Lan sẵn sàng cho Cộng đồng ASEAN 2015

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 14:21 GMT+7

Ảnh minh họa

Công tác chuẩn bị cho việc hội nhập giáo dục đã được Thái Lan thực hiện khá bài bản thời gian qua.

Thái Lan đang đặt mục tiêu trở thành Trung tâm giáo dục của khu vực sau khi Cộng đồng ASEAN được hình thành vào năm 2015. Công tác chuẩn bị cho việc hội nhập giáo dục đã được quốc gia này thực hiện khá bài bản thời gian qua.

Trường Pakkred, ở ngoại ô Thủ đô Bangkok, năm nay vừa tròn 110 năm tuổi. Từ khá nhiều năm nay, ngôi trường đã chuẩn bị cho việc hội nhập vào Cộng đồng chung ASEAN.

Ở đây, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đều được học cả tiếng Anh và ngôn ngữ của các nước ASEAN. Các em còn được nâng cao sự hiểu biết về các nước trong khu vực ASEAN thông qua nhiều hoạt động, kể cả các hoạt động ngoại khóa. Trường cũng đã xây dựng hẳn một trung tâm về ASEAN, tạo môi trường học tập cho học sinh.

Ông Tanasit Sirivoratum, Hiệu trưởng trường Pakkred cho biết: "Việc xây dựng và thực hiện các chương trình chuẩn bị cho cộng đồng chung ASEAN của trường được bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ. Nhiều năm trước đây, chúng tôi đã bắt đầu đưa chương trình giới thiệu về ASEAN vào các lớp học sau đó nâng cấp dần lên từ trong các giờ học tới ngoài sân trường và bây giờ chúng tôi đã thành lập được một khu vực gọi là Trung tâm về ASEAN ở trong trường. Việc xây dựng Trung tâm này được hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa và nguồn tài trợ từ những học sinh cũ của trường".

Ngân sách hoạt động chuẩn bị cho việc hình thành Cộng đồng chung ASEAN của trường phần lớn do Sở giáo dục thành phố cấp. Ngoài ra, trường cũng dành một khoản chi thường xuyên của mình cho những hoạt động này.

Hiện tại, ngôi trường này có hơn 3.000 học sinh, 138 giáo viên trong đó có 11 giáo viên nước ngoài. Trường đang thực hiện giảng dạy 8 ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh. Ngoài ra là tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn và một số ngôn ngữ của các nước ASEAN.

Ông Tanasit Sirivoratum, Hiệu trưởng trường Pakkred nói: "Công tác chuẩn bị cho Cộng đồng chung ASEAN được các giáo viên trong trường xác định là một nhiệm vụ trong công tác giảng dạy của mình. Chúng ta đang sống trong một thế giới biến đổi nhanh chóng, do vậy, các chương trình ASEAN chúng tôi chuẩn bị cho học sinh đều nhằm nâng cao sự hiểu biết của các em đối với khu vực, với tiêu chí ASEAN là ngôi nhà chung. Điều này có nghĩa khi Cộng đồng ASEAN hình thành thì tất cả các quốc gia ở đây đều được sống trong một gia đình chung là ASEAN".

Trường Pakkred hiện nằm trong số khá nhiều ngôi trường của Thái Lan đã áp dụng mô hình giáo dục hội nhập ASEAN. Tất nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố như chất lượng đào tạo, tính thực tiễn và uy tín của hệ thống bằng cấp, mới có thể quyết định liệu Thái Lan có thể trở thành một Trung tâm giáo dục của khu vực hay không. Nhưng các nhà giáo dục Thái Lan hi vọng trong tương lai, mô hình giáo dục hội nhập của họ sẽ thu hút nhiều học sinh tới từ những thành viên ASEAN khác.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước