Hàn Quốc xem xét áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số với công ty công nghệ

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 16/12/2019 19:34 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Bộ Tài chính Hàn Quốc lập "nhóm làm việc đặc biệt" để xem xét khả năng áp dụng mức thuế dịch vụ kỹ thuật số với quảng cáo của các tập đoàn công nghệ .

Ngày 16/12, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết đã thành lập một "nhóm làm việc đặc biệt" để xem xét khả năng áp dụng mức thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với hoạt động quảng cáo của các tập đoàn Internet toàn cầu như Google và Facebook.

Nhóm này gồm có các quan chức từ Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng như các chuyên gia chuyên về hệ thống thuế quốc tế. Nhóm làm việc sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận quốc tế về thuế kỹ thuật số và đưa ra các biện pháp đánh thuế của Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã thực hiện các bước để ngăn chặn vấn đề "Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận" (BEPS) - được hiểu là hành vi "trốn thuế/tránh thuế" của người nộp thuế và đây cũng là vấn đề mang tính toàn cầu.

Hồi tháng 10/2015, các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí ủng hộ kế hoạch nhằm ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế bằng cách chuyển lợi nhuận tới các nước có yêu cầu đóng thuế thấp hơn. Theo kế hoạch trên, 20 nền kinh tế này chặn hàng loạt lỗ hổng trong các hệ thống thuế quốc tế và quốc gia, theo đó các công ty quốc tế như Google và Starbucks đã không phải trả khoảng 100 - 240 tỷ USD tiền thuế hàng năm. Kế hoạch còn áp dụng đối với các tập đoàn có tổng thu nhập ít nhất 750 triệu Euro (851 triệu USD) và tìm cách buộc những công ty này phải đóng các khoản thuế ở mỗi quốc gia, nơi các hoạt động kinh doanh phải đóng thuế.

Các hãng sẽ phải báo cáo đầy đủ về hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan thuế vụ tại các nước sở tại. BEPS sẽ không ảnh hưởng tới những ưu đãi về giảm thuế của chính phủ mỗi nước nhằm thu hút đầu tư nước ngoài mà chỉ nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế.

Tranh cãi không hồi kết giữa Mỹ và châu Âu về thuế kỹ thuật số Tranh cãi không hồi kết giữa Mỹ và châu Âu về thuế kỹ thuật số

VTV.vn - Trong những ngày qua, tranh cãi đã liên tục bùng phát giữa Mỹ và các nước châu Âu liên quan đến vấn đề thuế kỹ thuật số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước