Hàng không Air France tê liệt vì đình công

CSTN-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 22:23 GMT+7

Hôm nay (27/9), cuộc đình công của phi công hãng hàng không Air France đã bước sang ngày thứ 13, gây thiệt hại tới 20 triệu USD mỗi ngày.

Mỗi ngày, Air France buộc phải hủy bỏ tới 60% các chuyến bay cả trong nước lẫn quốc tế. Hoạt động đình công này đã khiến hàng nghìn hành khách bị kẹt lại nhiều giờ tại các sân bay của Pháp.

Ông Hedi, Khách du lịch cho biết: “Chúng tôi đã đợi ở sân bay Charles de Gaulle này suốt cả một ngày trời, thật mệt mỏi khi phải chờ đợi sau khi trở về từ một chuyến du lịch dài”.

Các phi công của hãng Air France đã bắt đầu tiến hành cuộc đình công từ hôm 15/9 vừa qua nhằm phản đối việc hãng Air France có kế hoạch phát triển chi nhánh hàng không giá rẻ Transavia tại châu Âu cũng như ở trong nước. Các phi công lo ngại việc mở rộng hoạt động của Transavia sẽ dẫn đến hãng Air France thuê lao động bên ngoài và thuê lao động giá rẻ khiến cơ hội làm việc và thu nhập của họ, hiện lên đến 250.000 Euro/năm giảm đi.

Bruno Benoist-Lucy, Phi công của hãng Air France nói: “Chúng tôi muốn ngừng ngày kế hoạch mở rộng hoạt động của Transavia ở châu Âu. Kế hoạch chỉ khiến chúng tôi mất việc làm và thu nhập bị cắt giảm”.

Trước thiệt hại kinh tế nặng nề và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã kêu gọi chấm dứt ngay cuộc đình công, đồng thời kêu gọi Ban lãnh đạo Air France cam kết không gây ảnh hưởng tới công việc của các phi công.

Ông nói: “Cuộc đình công này đang gây tổn hại đến hình ảnh của nước Pháp, đẩy đất nước vào tình trạng tê liệt về giao thông hàng không”.

Trong một động thái nhằm thuyết phục nghiệp đoàn phi công chấm dứt cuộc đình công, hãng Air France đã thông báo hủy kế hoạch mở rộng chi nhánh hàng không giá rẻ Transavia ở châu Âu song vẫn theo đuổi việc phát triển hàng không giá rẻ ở thị trường trong nước.

Tuy nhiên, nghiệp đoàn phi công của Hãng hàng không Air France của Pháp không chấp nhận sự nhượng bộ này và cho biết, sẽ tiếp tục đình công tới ngày 30/9.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước