Hàng nghìn người dân Nigeria bị các nhóm có vũ trang sát hại

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 25/08/2020 06:00 GMT+7

Một lá cờ của lực lượng Boko Haram bị quân đội Nigeria thu giữ. Nguồn: Reuters

VTV.vn - Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố báo cáo cho biết hơn 1.000 người dân tại các ngôi làng ở một số bang ở miền Trung và Tây Bắc Nigeria đã bị các nhóm có vũ trang sát hại.

Báo cáo cho biết, các tay súng đã sát hại ít nhất 1.126 người dân ở miền Bắc Nigeria kể từ tháng 1 cho đến cuối tháng 6 vừa qua. Các vụ sát hại dân thường đã xuất hiện trở lại trong vài năm qua, trong các vụ tấn công của những kẻ trộm gia súc có vũ trang cũng như trong các cuộc xung đột giữa người chăn gia súc và người trồng trọt liên quan tới tranh giành đất đai. Người dân ở các bang Kaduna, Katsina, Niger, Plateau, Sokoto, Taraba và Zamfara hiện đang sống trong nỗi sợ hãi trở thành mục tiêu bị tấn công và bắt cóc.

Theo Giám đốc chi nhánh của tổ chức này tại Nigeria, Osai Ojigho, các cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng ở vùng nông thôn miền Bắc Nigeria đã và đang diễn ra trong nhiều năm qua do lực lượng an ninh nước này không triển khai các biện pháp bảo vệ người dân trước các cuộc tấn công. Các nhóm vũ trang cướp của, đốt làng và thường bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc.

Nhiều chuyên gia mới đây cảnh báo rằng những kẻ tấn công này có mối liên hệ với các nhóm Hồi giáo hoạt động trong khu vực này, ví dụ như nhóm Hồi giáo Boko Haram. Lực lượng này bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo", sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến nhóm này đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Nigeria: Người dân không được giữ ngoại tệ quá 2 ngày Nigeria: Người dân không được giữ ngoại tệ quá 2 ngày

Ngân hàng Trung ương Nigeria đã đưa ra động thái buộc người dân phải sử dụng hoặc bán ngoại tệ trong vòng hai ngày sau khi mua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước