HĐBA họp trực tuyến về "Hoạt động hòa bình và Quyền con người"

Lê Tuyển (PV THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 08/07/2020 18:08 GMT+7

Hội đồng Bảo an họp trực tuyến mở về Hoạt động hòa bình và quyền con người. (Nguồn: UN)

VTV.vn - Đêm qua (theo giờ Việt Nam), cuộc họp HĐBA dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Đức - nước Chủ tịch luân phiên tháng 7 đã diễn ra.

Các đặc phái viên của Liên Hợp Quốc thông báo tình hình thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong hoạt động hòa bình tại 6 phái bộ liên quan, kêu gọi các nước tăng cường cam kết chính trị và nguồn lực cho lĩnh vực này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhắc lại các nguyên tắc cơ bản của hoạt động hòa bình và việc nước chủ nhà có trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Đại sứ cũng yêu cầu các phái bộ phải đảm bảo tính chính xác và trung lập thông tin trong quá trình giám sát về tình hình thực hiện quyền con người ở các nước.

Đại sứ cũng lưu ý lực lượng gìn giữ hòa bình phải là lực lượng tiên phong trong việc tuân thủ các quy tắc, kỷ luật của LHQ, được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cả trước và trong giai đoạn đóng quân.

Theo thông tin của Ban Thư ký LHQ, hiện nay có 6 phái bộ GGHB tại DRC (MINUSCO), CH Trung Phi (MINUSCA), Mali (MINUSMA), Darfur (UNAMID), Nam Sudan (UNMISS), Kosovo (UNMIK) và 6 phái bộ chính trị tại Iraq (UNAMI), Libya (UNSMIL), Guinea Bissau (UNIOGBIS), Somalia (UNSOM), Afghanistan (UNAMA) và Haiti (UNSMIH) có bộ phận phụ trách quyền con người.

Nhiệm vụ của các bộ phận này là: giám sát, điều tra và phân tích về quyền con người; công bố các báo cáo định kỳ; ngăn ngừa các vi phạm nhân quyền; phản ứng trước các vi phạm, trong đó có đưa ra khuyến nghị, hỗ trợ cải cách thể chế và xây dựng năng lực, tăng cường các cơ chế đảm chịu trách nhiệm; phối hợp với các bộ phận khác trong phái bộ để thực hiện các nhiệm vụ liên quan như bảo vệ thường dân, giải quyết các bạo lực tình dục, bạo lực chống lại trẻ em, hỗ trợ công lý trong giai đoạn chuyển tiếp…

HĐBA lần đầu tiên thành lập bộ phận phụ trách quyền con người trong phái bộ quan sát viên của LHQ tại El Salvador tại NQ 693 (1991) và tiếp đó, trong Cơ quan chuyển tiếp của LHQ tại Campuchia tại NQ 745 (1992).

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về chống COVID-19 HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về chống COVID-19

VTV.vn - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa có cuộc họp thông báo về việc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về đại dịch COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước