Hội nghị thượng đỉnh EU - Balkan

Hồng Quang (PV THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 17/05/2018 18:18 GMT+7

Các nhà lãnh đạo EU và các nước Balkan chụp ảnh tại cuộc họp. Ảnh: AP

VTV.vn - Hôm nay (17/5), lãnh đạo Liên minh châu Âu và lãnh đạo 6 quốc gia Balkan họp thượng đỉnh tại Sofia, Thủ đô Bulgaria.

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa châu Âu với các nước Balkan sau suốt 15 năm. Chủ đề chính của hội nghị đã phần nào bị lu mờ trước nhu cầu cấp bách lúc này là tạo được đồng thuận giữa các nước châu Âu nhằm cứu Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các nước châu Âu muốn khẳng định tầm quan trọng của các nước Balkan đối với Liên minh châu Âu trước viễn cảnh các nước Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn tăng cường ảnh hưởng tại vùng này.

Lãnh đạo Liên minh châu Âu hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước Balkan phát triển hạ tầng; đổi lại, đề nghị các nước Balkan phối hợp trong việc ngăn chặn dòng di cư từ Địa Trung hải tràn vào châu Âu qua ngả Balkan và hợp tác chia sẻ thông tin phòng chống khủng bố.

Tuy nhiên, lãnh đạo Liên minh châu Âu đã tránh nhắc tới việc khi nào các nước Balkan có thể gia nhập Liên minh châu Âu, mặc dù hai nước Balkan là Montenegro và Serbia đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu suốt từ 6 năm nay.

Chủ đề chính của hội nghị đã trở nên mờ nhạt trước mối bận tâm lớn nhất lúc này của Liên minh châu Âu không mấy liên quan đến các nước Balkan, đó là tạo được đồng thuận giữa các nước châu Âu nhằm cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran. Dự kiến tối 17/5, lãnh đạo châu Âu sẽ công bố tại Sofia các giải pháp nhằm duy trì thỏa thuận này.

Các nước Balkan có thể gia nhập EU vào năm 2025 Các nước Balkan có thể gia nhập EU vào năm 2025 Tập trận 'Phản ứng nhanh 2017 tại Balkan Tập trận "Phản ứng nhanh 2017 tại Balkan Nhất trí thành lập khu vực kinh tế chung tại Tây Balkan Nhất trí thành lập khu vực kinh tế chung tại Tây Balkan

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước