Hội thảo về quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Hàn Quốc

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 19:57 GMT+7

Các diễn giả tại phiên thảo luận hợp tác Chính trị-An ninh ASEAN-Hàn Quốc. (Ảnh: VOV)

Ngày hôm nay (21/11) tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo về quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Hàn Quốc.

Đây là một trong những sự kiện hướng tới Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN – Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại Busan, Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Daejoo đánh giá cao mối quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN. Đồng thời cho rằng, trong số các nước ASEAN, Việt Nam là quốc gia đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với Hàn Quốc.

25 năm kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác đối thoại, quan hệ  ASEAN-Hàn Quốc giờ đã được nâng lên thành “Quan hệ Đối tác Chiến lược”, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 135 tỷ USD. Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực. Còn ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập khu vực. Hai bên đang hướng tới những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn nữa  khi ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm sau, năm 2015.

Dự kiến tại Hội nghị Cấp cao tại Busan (Hàn Quốc) tháng 12 tới, hai bên sẽ ra một Tuyên bố chung và thông qua mục tiêu đạt 200 tỷ USD thương mại hai chiều vào năm 2020, cũng như tăng  vốn ODA của Hàn Quốc dành cho ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước