Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu

Úy Huyền-Thứ ba, ngày 21/01/2014 21:14 GMT+7

Sáng 21/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc Hyeon Oh Seok.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hyeon Oh Seok nhất trí về các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới và đi vào chiều sâu. Hai Phó Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước dưới nhiều hình thức nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau; tăng cường đối thoại chiến lược và hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và an ninh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hyeon Oh Seok nhất trí thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do Việt Nam - Hàn Quốc trong năm nay và hợp tác nhằm sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 70 tỷ USD vào năm 2020, đồng thời có các biện pháp thiết thực nhằm giảm dần và hướng tới sự cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Phía Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ tích cực xem xét tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại việc Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng khoản vay ưu đãi 100 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc để tăng cường năng lực triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam; đồng thời đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục quan tâm hỗ trợ đối với các dự án, chương trình hợp tác trọng điểm giữa hai nước, trong đó có Dự án Viện khoa học công nghệ Việt - Hàn, Chương trình hạnh phúc Việt Nam, dự án Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng chống khủng bố, dự án Tăng cường năng lực cơ quan điều phối quốc gia về phòng, chống ma túy giai đoạn 3.

Phó Thủ tướng Hyeon Oh Seok khẳng định, Hàn Quốc coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực và là một trong những đối tác quan trọng trong chính sách cung cấp ODA của Hàn Quốc, cam kết tiếp tục dành ưu tiên về ODA cho Việt Nam trong những năm tới, nhất là trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Hai Phó Thủ tướng cũng nhất trí cùng nỗ lực tạo thuận lợi thúc đẩy giao lưu nhân dân, bảo vệ và bảo đảm các quyền lợi chính đáng cho công dân mỗi nước hiện đang cư trú ở nước kia.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước