Indonesia cho phép công ty nước ngoài tìm kiếm kho báu dưới biển

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 06:39 GMT+7

(Ảnh minh họa: CNBC Indonesia)

VTV.vn - Indonesia vừa cho phép các nhà đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài tìm kiếm các kho báu và cổ vật trên các xác tàu đắm nằm dưới biển.

Theo Trưởng Ban Điều phối đầu tư (BKPM), Bahlil Lahadalia, hoạt động tìm kiếm cổ vật là một trong 14 lĩnh vực kinh doanh được Chính phủ Indonesia cấp phép theo Luật Omnibus (đạo luật gồm nhiều nội dung) về tạo việc làm.

Phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến hôm 3/3, ông Bahlil cho biết, một trong 14 lĩnh vực kinh doanh vừa được mở là khai quật các đồ vật có giá trị từ xác tàu đắm. Dù vậy, hoạt động tìm kiếm kho báu nói trên phải tuân thủ một số điều kiện, trong đó có việc xin giấy phép chính thức từ Chính phủ Indonesia thông qua BKPM.

Indonesia cho phép công ty nước ngoài tìm kiếm kho báu dưới biển - Ảnh 1.

Một trong 14 lĩnh vực kinh doanh vừa được mở là khai quật các đồ vật có giá trị từ xác tàu đắm. (Ảnh: Fox News)

Theo Hiệp hội các công ty trục vớt và sử dụng hàng hóa trên tàu đắm Indonesia (APPP-BMKTI), “quốc gia vạn đảo” này có tổng cộng 464 địa điểm có tiềm năng khai thác cổ vật. Đó là từ xác các tàu buôn Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Nhật Bản và một số nước khác bị đắm trong khoảng thời gian từ thế kỷ 7 đến cuối thế kỷ 19 tại khu vực này.

Tổng Thư ký APPP-BMKTI, ông Harry Satrio, cho biết trong số 464 địa điểm nói trên, 60% phân bố tại vùng biển của tỉnh Quần đảo Riau từng án ngữ trên tuyến đường tơ lụa cổ xưa, 30% ở biển Java, phần còn lại ở vùng biển quanh các đảo Sulawesi và Halmahera.

Giá trị tiềm năng của các kho báu dưới biển này lên tới 181.690 tỷ Rupiah (khoảng gần 13 tỷ USD).

Ai Cập nhận lại hàng nghìn cổ vật bị đánh cắp trái phép từ Mỹ Ai Cập nhận lại hàng nghìn cổ vật bị đánh cắp trái phép từ Mỹ Ai Cập công bố phát hiện nhiều cổ vật niên đại 2.500 tuổi Ai Cập công bố phát hiện nhiều cổ vật niên đại 2.500 tuổi Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ nhiều cổ vật quý cách đây hàng thế kỷ Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ nhiều cổ vật quý cách đây hàng thế kỷ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước