Iran đẩy mạnh hoạt động của các nhà máy điện

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/12/2014 16:01 GMT+7

Một nhà máy điện hạt nhân tại vùng Bushehr của Iran. (Ảnh: AP)

Iran sẽ tăng công suất các nhà máy điện lên mức 33.000 MW trong vòng 5 năm tới.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Iran Sattar Mahmoudi ngày 14/12 cho biết, Iran sẽ tăng công suất các nhà máy điện lên mức 33.000 MW trong vòng 5 năm tới và chuyển 16.000 MW của các nhà máy điện chạy bằng khí gas thành các nhà máy điện với chu trình hỗn hợp.

Ông Mahmoudi cho rằng ngành công nghiệp năng lượng của Tehran là một trong những nguồn lực chủ yếu đóng góp vào sự phát triển của quốc gia và họ dự định thực hiện một số kế hoạch nhằm tăng sản lượng điện.

Cụ thể, việc tăng năng suất sản lượng của các nguồn năng lượng tái tạo thêm 1.000 MW sẽ giúp giảm bớt thiệt hại và thực hiện quản lý có hiệu quả đối với tiêu thụ. Ông Mahmoudi nhấn mạnh: Iran đã có thể tự cung cấp điện phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước, đồng thời đạt tỉ lệ 80% và 90% tự chủ trong sản xuất và truyền tải điện. Đây là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhân viên trong ngành điện.

Ngoài ra, quan chức này còn khẳng định ngành công nghiệp năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Chính phủ Iran đạt được các mục tiêu được đặt ra bởi chính sách "Kinh tế kháng chiến" (cách tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran) cũng như giúp tạo thêm việc làm, cải thiện an ninh và nâng cao mức sống cho người dân.

Tuy nhiên, ông Mahmoudi cũng nhận định: Do Iran thiếu nguồn lực tài chính, việc xây dựng các nhà máy điện mới đã bị chậm lại. Chính phủ cần phân bổ thêm kinh phí ngân sách trong năm 2015 tới cho các nhà máy của ngành điện để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Ông Mahmoudi kêu gọi các doanh nghiệp khu vực tư nhân cần nỗ lực hơn nữa cùng với chính phủ để thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng phát triển.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước