Thời hạn mới cho đàm phán hạt nhân của Iran

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 14:38 GMT+7

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước mặt cựu Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Catherine Ashton ở Vienna, ngày 20/11. (Ảnh: AFP)

Cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ có thêm 2 hạn chót mới để đạt thỏa thuận cuối cùng, là ngày 1/3 và ngày 1/7 năm sau.

Bất chấp những nỗ lực vào phút chót, Iran và nhóm P5+1 đã không thể đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào ngày 24/11. Cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ có thêm 2 hạn chót mới để đạt thỏa thuận cuối cùng, là ngày 1/3 và ngày 1/7 năm sau. Tuy vậy, các bên tham gia đàm phán vẫn rất lạc quan về việc sẽ có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót mới.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif tại Viên vào ngày 24/11, đại diện của Liên minh châu Âu EU Catherine Ashton đã bày tỏ sự lạc quan về việc các bên tham gia đàm phán có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân cuối cùng trước tháng 3 năm sau, nhưng cũng khẳng định sẽ phải cần thêm thời gian để có thể đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề kỹ thuật quan trọng khác.

Bà Catherine Ashton, Đại diện của Liên minh châu Âu cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục dựa trên đà hiện tại để có thể hoàn tất đàm phán trong thời gian ngắn nhất, tối đa là 4 tháng và nếu cần thiết thì sẽ tận dụng khoản thời gian còn lại đến cuối tháng 6 năm sau để thống nhất về các vấn đề kỹ thuật còn lại”.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cho rằng việc gia hạn đàm phán sẽ giúp các bên xóa bỏ thêm những bất đồng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói: “Rất nhiều bất đồng giữa các bên tham gia đàm phán đã được thu hẹp lại, tuy nhiên vẫn sẽ còn nhiều việc phải làm để xóa bỏ hoàn toàn những trở ngại đó”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif bày tỏ hy vọng các bên sẽ không phải cần tới 7 tháng để đạt được một thỏa thuận toàn diện, nhưng cũng chỉ ra sự hoài nghi giữa các bên là rào cản chính trong các vòng đàm phán.

Trong năm nay, Iran và nhóm P5+1 đã hai lần bỏ lỡ hạn chót đạt được thỏa thuận cuối cùng do những mâu thuẫn giữa các bên, đặc biệt về quy mô làm giàu urani của Iran và tiến độ nới lỏng lệnh trừng phạt của phương Tây. Hiện các bên đang thảo luận về việc xúc tiến vòng đàm phán mới ngay trong tháng sau với địa điểm là Vienna của Áo hoặc tại Oman.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước