Iran và P5+1 tiến tới giai đoạn quyết định về đàm phán hạt nhân

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 23/11/2014 07:18 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ đại diện đàm phán của EU Catherine Ashton và Ngoại trưởng Iran (Ảnh: Reuters)

Cuộc đàm phán quốc tế hướng tới tháo gỡ mâu thuẫn kéo dài 12 năm giữa Tehran và cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran đang bước vào giai đoạn quyết định.

Tại Vienna (Áo), cuộc đàm phán giữa nhóm gồm 5 Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và Đức với Iran chỉ còn một ngày để vượt qua những bất đồng nhằm ký thỏa thuận cuối cùng, tương ứng với mốc thời gian ấn định là trước ngày 24/11 tới.

Thông báo được Ngoại trưởng Đức Steinmeier đưa ra cho biết, các bên chưa bao giờ tiến gần tới một thỏa thuận như lúc này, tuy nhiên vẫn còn một số khác biệt lớn trong lập trường mà hai phía cần phải vượt qua để có thể tiến tới một thỏa thuận cuối cùng.

Các nguồn tin cho biết, hiện Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Javad Jarif đang soạn thảo các đề xuất mới, có thể mang tính thỏa hiệp để nhằm đưa các bên về đích đúng với kế hoạch đặt ra.

Hiện bế tắc chính vẫn nằm ở việc Iran từ chối giảm lượng uranium có thể làm giàu theo như yêu cầu của phương Tây. Iran khẳng định, phát triển urani chỉ với mục đích hòa bình nhưng các đối tác phương Tây lại lo ngại nước cộng hòa Hồi giáo này có thể sẽ sản xuất vũ khí hạt nhân từ việc làm giàu uranium cao hơn mức cần thiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước