Mỹ thúc đẩy thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 06:30 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (ngoài cùng bên trái), Cao ủy EU Ashton (giữa) và Ngoại trưởng Iran trong cuộc gặp ngày 10/11 vừa qua. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius nhằm tháo gỡ những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Ngày 20/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius tại Thủ đô Paris, Pháp, nhằm tháo gỡ những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc gặp diễn ra trước thềm đàm phán tại Thủ đô Vienna, Áo, được xem là nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Tehran theo đúng thời hạn chót 24/11.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Pháp là một phần trong nỗ lực duy trì sự ủng hộ của các nước đồng minh với chiến lược đàm phán của Mỹ. Trước đó, ông Kerry đã tới Thủ đô London (Anh) để thảo luận với những người đồng cấp Anh và Oman về chương trình hạt nhân vẫn chưa ngã ngũ của Iran.

Sau khi rời Paris, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Thủ đô Vienna, Áo để tham gia cuộc đàm phán cấp cao của nhóm P5+1.

Hiện giữa Iran và phương Tây vẫn còn tồn tại bất đồng về các vấn đề cốt lõi. Đó là chương trình làm giàu urani của Iran và việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Ngày 20/11, Tổng giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Yukiya Amano cáo buộc Iran đã không hợp tác với cơ quan này nhằm tiến hành điều tra về các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân trong quá khứ của Tehran.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước