Nga khẳng định Triều Tiên sẵn sàng đàm phán hạt nhân

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 06:00 GMT+7

Ông Choe Ryong Hae, đặc phái viên của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Triều Tiên sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Thông tin này được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 20/11, sau cuộc hội đàm với ông Choe Ryong Hae, đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với đặc phái viên của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Bình Nhưỡng bày tỏ thiện chí sẵn sàng khởi động lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của nước này với Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cuộc đàm phán này đã bị gián đoạn từ năm 2009.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đảm bảo từ đại diện cấp cao của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên rằng, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại đàm phán 6 bên mà không cần điều kiện tiên quyết nào, dựa trên cơ sở của thỏa thuận chung mà 6 nước đã đạt được hồi năm 2005”.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, Bình Nhưỡng cũng sẵn sàng xem xét dự án xây dựng đường ống khí đốt từ Nga tới Hàn Quốc, đi qua lãnh thổ của Triều Tiên.

Quan hệ giữa Nga và Triều Tiên đã được tăng cường đáng kể trong thời gian gần đây. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này sẽ đáp ứng được lợi ích của hai nước, góp phần đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.

Hiện một nhóm các nhà đầu tư Nga đang triển khai dự án trị giá 25 tỷ USD hiện đại hóa ngành đường sắt của Triều Tiên để đổi lấy quyền được tiếp cận các mỏ khoáng sản giàu có của nước này. Hai nước cũng đã bắt đầu thực hiện việc thanh toán song phương bằng đồng ruble.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước