Iraq lên kế hoạch giành lại tỉnh Mosul

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 08/12/2014 12:09 GMT+7

Lực lượng an ninh Iraq. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Iraq đã chuẩn bị "Kế hoạch Giải phóng Mosul" với việc thành lập một đội quân đặc biệt.

Người đứng đầu Hội đồng tỉnh Mosul Bashar Kiki ngày 7/12 cho biết, Chính phủ Iraq đã thành lập một lực lượng vũ trang đặc biệt gồm 10.000 người nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh này từ các tay súng thuộc lực lượng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo ông Kiki, Chính phủ Iraq đã chuẩn bị "Kế hoạch Giải phóng Mosul" với việc thành lập một đội quân đặc biệt gồm quân đội Iraq, các tay súng người Kurd (Peshmerga), các nước thuộc liên minh quốc tế chống IS và lực lượng địa phương. Quân số của lực lượng này có thể lên tới 20.000 người và dự kiến kế hoạch này sẽ được triển khai trước mùa Xuân tới.

Trong một diễn biến khác, Bộ Công chính và Định cư Iraq ngày 7/12 nêu rõ tổng thiệt hại về tài sản do các cuộc tấn công của IS tại các tỉnh Diyala, Mosul, Salahaddin và Anbar đã lên tới 7 tỷ USD.

Cùng ngày, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), quân đội Syria đã đẩy lui một cuộc tấn công do các tay súng của IS thực hiện tại một sân bay quân sự tại tỉnh Dier Ezzor, thuộc miền Đông nước này, song cả hai bên đều chịu thương vong nặng nề.

Kể từ khi đánh chiếm căn cứ quân sự trên vào ngày 3/12, hơn 100 tay súng thánh chiến đã bị tiêu diệt trong khi bên phía quân đội Syria có 59 binh sĩ thiệt mạng. Căn cứ Deir Ezzor là một tiền đồn quan trọng của Chính phủ Syria mà từ đó các máy bay quân sự, trực thăng có thể tấn công nhằm vào các vị trí của phiến quân tại một số khu vực. Hiện phiến quân IS đã kiểm soát phần lớn tỉnh Deir Ezzor, song một nửa thủ phủ của tỉnh này vẫn nằm trong tay Chính phủ Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước