Kế hoạch thâu tóm các hãng phim Mỹ của tỷ phú Trung Quốc

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 19/10/2016 18:27 GMT+7

Tỷ phú Vương Kiện Lâm, Chủ tịch Dalian Wanda Group, đã mua lại hãng phim Legendary Entertainment cùng chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment của Mỹ. (Ảnh: The Wrap)

VTV.vn - Tỷ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm đang từng bước biến tập đoàn của mình trở thành một đế chế phim ảnh.

Nhiều người cho rằng kế hoạch lấn sân sang Hollywood của tỷ phú Vương Kiện Lâm có vẻ đầy tham vọng. Tuy nhiên, nếu lật lại những bước đi thời gian gần đây của tỷ phú này mới thấy ông đang từng bước biến tập đoàn của mình trở thành một đế chế phim ảnh.

Tháng 1 năm nay, ông Vương Kiện Lâm đã bỏ ra 3,5 tỷ USD để mua lại Legendary Entertainment, nhà sản xuất các bộ phim bom tấn như Công viên kỷ Jura, Kỵ sĩ bóng đêm, trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên sở hữu một hãng phim Hollywood.

Dalian Wanda cũng đã mua lại chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai ở Mỹ AMC Entertainment và hồi tháng 3 vừa qua thâu tóm tiếp Carmike Cinema để trở thành công ty sở hữu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới.

Vương Kiện Lâm hiện đang đàm phán để mua lại Dick Clark Productions, nhà sản xuất chương trình trao giải Quả cầu vàng và các sự kiện truyền hình trực tiếp khác với giá 1 tỷ USD.

Gần đây nhất, cuối tháng 9/2016, Dalian Wanda đã thành lập liên doanh với Sony Pictures Entertainment để trở thành một trong những đế chế phim ảnh lớn nhất thế giới.

Wanda còn đang nuôi ý định nắm giữ 20% thị trường rạp chiếu phim trên thế giới vào năm 2020.

Trước sự thâu tóm và lấn sân sang Hollywood lần này, 16 nghị sĩ của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đã gửi thư kêu gọi các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ Tư pháp Mỹ, rà soát các quy định về mua bán công ty có yếu tố nước ngoài. Họ lo ngại những vụ mua lại kiểu này cũng như các thỏa thuận đồng tài trợ sẽ cho phép các công ty Trung Quốc kiểm soát tài chính và nội dung của các phương tiện truyền thông Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước