Khai mạc AIPA lần thứ 35

Thu Trà-Thứ ba, ngày 16/09/2014 15:38 GMT+7

Trưởng đoàn các nước chụp ảnh chung tại Lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 16/9, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 35 đã khai mạc tại Thủ đô Vientaine, Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Chủ tịch AIPA 35 chủ trì Lễ khai mạc. Dự Lễ khai mạc gồm có đại diện 10 nước thành viên và 8 nước quan sát viên, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký IPU và khách mời của nước chủ nhà, cùng 400 đại biểu.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu tham dự Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathortou nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến Thủ đô Vientaine tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước Đông Nam Á. Bà Pany Yathortou tin tưởng AIPA 35 lần này sẽ là sự tiếp nối truyền thống của AIPA và là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong bối cảnh các nước thành viên đang chuẩn bị bước vào Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathortou nêu rõ: AIPA 35 được tổ chức trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, có cả thời cơ và thách thức. Chính vì vậy, chủ đề của hội nghị lần này phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ tịch Pany Yathotou nhấn mạnh sự phối hợp giữa AIPA và ASEAN đã được củng cố thành hệ thống và ngày càng có hiệu quả. Điều này cho thấy trong điều kiện mới, việc hình thành Cộng đồng ASEAN với khẩu hiệu "Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng", càng có ý nghĩa để xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Để AIPA 35 thành công tốt đẹp, Chủ tịch Pany Yathotou đề nghị các đại biểu tích cực thảo luận và trao đổi các vấn đề trên tinh thần trách nhiệm. Sự đóng góp của các đại biểu tại các Ủy ban và Nhóm công tác sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác của các nước thành viên AIPA cũng như phục vụ quyền lợi của nhân dân mỗi nước.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước