Khôi phục quan hệ ngoại giao Israel - Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới hôm nay-Thứ năm, ngày 18/08/2022 06:00 GMT+7

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid (trái) và người đống cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Nguồn: Reuters

VTV.vn - Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ và sẽ đưa các đại sứ trở lại mỗi nước.

Động thái diễn ra sau nhiều tháng nỗ lực của hai nước nhằm hàn gắn quan hệ song phương vốn rạn nứt từ năm 2018 sau chiến dịch quân sự của Israel ở dải Gaza.

Về phần mình, Israel cho biết, quyết định trên là đột phá ngoại giao quan trọng. Israel cũng đang tìm cách cải thiện với nhiều cường quốc, nhất là sau hai năm ký kết Hiệp định Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa Israel, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Maroc.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel sẽ giúp làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, cũng như tăng cường ổn định khu vực.

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức hóa quan hệ ngoại giao từ năm 1949 trước khi rạn nứt từ năm 2010 sau vụ việc lực lượng Israel bố ráp một tàu đội tàu nhỏ do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn dầu bị cho là vi phạm lệnh phong tỏa Dải Gaza, khiến 10 người thiệt mạng. Quan hệ Israel và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều dấu hiệu cải thiện ổn định trong những tháng gần đây.

Ngoại trưởng Israel thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh an ninh bất ổn Ngoại trưởng Israel thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh an ninh bất ổn

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Yair Lapid dự kiến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này, văn phòng của ông Lapid cho biết hôm 19/6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước