Kỷ niệm 70 năm “Ngày châu Âu”

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/05/2020 21:28 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (9/5) là kỷ niệm 70 năm "Ngày châu Âu", đánh dấu sự ra đời, hình thành của Liên minh châu Âu - hình mẫu thành công nhất của hội nhập quốc tế.

Thời điểm này, Liên minh châu Âu đang đứng trước những thách thức lớn nhất, đòi hỏi một sự cải tổ để tồn tại và phát triển.

Liên minh châu Âu đang kỷ niệm một sinh nhật 70 tuổi đặc biệt. Một sinh nhật trong bối cảnh biên giới đóng cửa, kinh tế đối mặt nguy cơ suy thoái nghiêm trọng, một sinh nhật không trọn vẹn khi thiếu đi thành viên quan trọng - Anh.

70 năm trước, ngày 9/5/1950, Ngoại trưởng Pháp Robert Schuman đưa ra bản đề xuất hội nhập châu Âu. Từ 6 thành viên sáng lập, tới nay Liên minh châu Âu bao gồm 27 nước, tạo thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới với hơn 450 triệu dân, GDP hơn 16.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, lần đầu tiên sau 70 năm hình thành, sự thống nhất của châu Âu đang bị đe dọa. Những mâu thuẫn nội khối khó giải quyết như sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế các nước, bất đồng quan điểm về nhập cư và phòng thủ châu âu hay sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy.

EU sinh ra trong thách thức, trưởng thành sau gian khó, nhưng sau 70 năm, thời đại lại tiếp tục đặt cho liên minh này những câu hỏi mới. Những giá trị cốt lõi, bền vững cùng với những kinh nghiệm trong 7 thập kỷ hội nhập sẽ là những gì các nước thành viên EU cần nhất trong lúc này nhằm tìm ra lời giải để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Ngành du lịch châu Âu gặp khó trong dịch COVID-19 Ngành du lịch châu Âu gặp khó trong dịch COVID-19

VTV.vn - Từ Paris cho tới Brussels, những địa danh văn hoá du lịch nổi tiếng của châu Âu đều trong cảnh vắng vẻ đìu hiu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước