LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ Kobani

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 11:51 GMT+7

Cờ của phiến quân IS trên đồi Mishtenur, phía đông thị trấn Kobane. (Ảnh: AFP)

LHQ hôm 7/10 đã ra kêu gọi cộng đồng quốc tế có những phản ứng khẩn cấp trước các đợt tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn Kobani gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, thị trấn biên giới chiến lược này của Syria sắp thất thủ và có thể sẽ bị rơi vào tay IS.

Trong tuyên bố phát trên truyền hình, ông Staffan de Mistura - Đặc phái viên của LHQ về Syria nhấn mạnh, không thể để thêm một thành phố nữa rơi vào tay IS và kêu gọi cộng đông quốc tế có những hành động cụ thể để chống lại sự bành trướng của tổ chức khủng bố tàn ác này.

Ông Staffan De Mistura, Đặc phái viên của LHQ về Syria cho biết: “Thế giới sẽ phải hối tiếc nếu IS kiểm soát được Kobani - nơi đã gồng mình chống lại các đợt tấn công của IS. Chúng ta cần phải hành động ngay lập tức”.

Trong nỗ lực nhằm chống lại bóng đen của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành 6 đợt không kích tại miền Bắc Syria, phá hủy bốn xe vũ trang, làm hư hại một chiếc xe tăng và tiêu diệt một số chiến binh IS.

Bà Jen Psaki, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Thật khủng khiếp khi chứng kiến những gì đang xảy ra trên mặt đất nhưng điều quan trọng đối với Mỹ là luôn ghi nhớ các mục tiêu chiến lược liên quan đến những nỗ lực và cam kết của Mỹ tại Syria”.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo, các chiến dịch không kích mà liên minh quốc tế phát động hồi tháng trước sẽ không đủ để ngăn chặn bước tiến của IS, đồng thời nhấn mạnh cần có sự hợp tác với lực lượng chiến đấu trên bộ. Tại thực địa, xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng bộ binh đã được điều động tới gần thị trấn Kobani, nhưng hiện vẫn chưa có sự can thiệp nào.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước