Liên minh châu Âu họp thượng đỉnh chọn nhân sự cấp cao

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 20/06/2019 22:07 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Mỗi quốc gia châu Âu đều cố gắng đưa người của nước mình, hay có lợi cho nước mình, vào các chức vụ quan trọng.

Lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ nhằm thỏa thuận danh sách lãnh đạo cấp cao của các định chế trụ cột Liên minh châu Âu cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Theo thông lệ, nước nào cũng sẽ có người của mình trong êkíp lãnh đạo cao nhất, không Chủ tịch Ủy ban thì cũng phải là Cao ủy hoặc tương đương. Cuộc mặc cả kéo dài từ khi có kết quả bầu cử châu Âu đêm 20/6 sẽ phải cố gắng ngã ngũ, vì còn phải đưa ra Nghị viện châu Âu phê chuẩn trong phiên họp đầu tiên khóa mới sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa.

Chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu theo thông lệ sẽ về tay người đứng đầu đảng về nhất trong bầu cử châu Âu, nhưng lúc này, ứng cử viên người Đức không được Pháp và Tây Ban Nha ủng hộ và cũng ít khả năng được Nghị viện phê chuẩn.

Ngoài ra, liên minh cũng phải chọn Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu, Cao ủy An ninh Đối ngoại và các cao ủy khác.

Nếu không thể thỏa thuận với nhau về các chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong cuộc họp ngày 20/6, lãnh đạo châu Âu sẽ phải họp lần nữa vào ngày 1/7 tới đây.

Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về tương lai châu Âu Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về tương lai châu Âu

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh EU đầu tiên không có đại diện của nước Anh, cũng không bàn về Brexit mà chỉ tập trung thảo luận về tương lai của Liên minh EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước