Loạt quốc gia Arab "nghỉ chơi" với Qatar: Khủng hoảng ngoại giao lớn ở vùng vịnh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/06/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn-Qatar là một quốc gia phát triển mạnh mẽ, có ảnh hưởng quan trọng ở vùng vịnh. Vì thế, việc các quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với Qatar trở thành khủng hoảng ngoại giao lớn.

Một loạt quốc gia Arab trong đó có Arab Saudi và Ai Cập đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng vịnh bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. 

Việc cắt đứt quan hệ với Qatar bị coi là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất với các quốc gia Arab tại vùng vịnh, bởi quốc gia này có vị trí và ảnh hưởng quan trọng với các nước trong khu vực. 

Qatar là một quốc gia có 2,7 triệu dân và nền kinh tế lớn mạnh nhất tại khu vực. Đây cũng là đồng minh chủ chốt của Mỹ và là nơi đặt căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trong khu vực. Thời gian gần đây, Qatar có những bước đi nhằm gia tăng ảnh hưởng của mình tại khu vực và toàn cầu như trở thành trung gian thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan, giành quyền đăng cai World Cup 2022. 

Bốn nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar Bốn nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar

VTV.vn - Bốn nước đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia vùng vịnh Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước