Mỹ chính thức nới lỏng quy định về bán vũ khí cho Việt Nam

Trường Sơn, Việt Hùng (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 15:58 GMT+7

Quyết định đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 2/10. (Ảnh: AP)

Chính phủ Mỹ vừa sửa đổi quy định về buôn bán vũ khí quốc tế, trong đó có điều khoản liên quan đến chính sách xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam.

Mỹ đã chính thức nới lỏng quy định về việc bán vũ khí cho Việt Nam. Trong một thông báo đăng trên công báo liên bang vào ngày 10/11 theo giờ Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Chính phủ nước này đã sửa đổi quy định về buôn bán vũ khí quốc tế nhằm phản ánh sự thay đổi trong chính sách xuất khẩu vũ khí đối với Việt Nam.

Theo quy định mới được sửa đổi, Mỹ có thể sẽ bán cho Việt Nam các trang thiết bị quốc phòng sát thương và dịch vụ quốc phòng nhằm tăng cường khả năng an ninh biển và nhận thức về lĩnh vực hàng hải; các trang thiết bị phi sát thương và dịch vụ quốc phòng; các loại vũ khí phi sát thương, trang thiết bị quốc phòng an toàn, ví dụ như thiết bị đẩy vỏ đạn, thiết bị phóng và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho máy bay quân sự nhằm mục đích nâng cao an toàn cho phi hành đoàn.

Việc bán các trang thiết bị và dịch vụ quốc phòng nói trên cho Việt Nam sẽ được phía Mỹ xem xét căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Quy định sửa đổi về việc buôn bán vũ khí quốc tế, trong đó có việc nới lỏng xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam của phía Mỹ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/11/2014. Đây là bước đi nhằm thực hiện quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam. Phía Mỹ đồng thời khẳng định việc gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước