Mỹ, Nga tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về IS

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 14:25 GMT+7

Hai Ngoại trưởng Nga-Mỹ nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (ẢNh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về IS, sau cuộc gặp tại Paris, Pháp.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không giấu việc Mỹ và Nga còn tồn tại những nghi kỵ lớn. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho biết cả hai cùng nhận thức về những trách nhiệm đối với những vấn đề toàn cầu.

Ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu: “Trong cuộc thảo luận, tôi đã đề xuất với Ngoại trưởng Lavrov rằng, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp trong lĩnh vực tình báo nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như những thách thức khủng bố khác trong khu vực. Và chúng tôi đã thống nhất về quan điểm này”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Moscow cũng đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí và trợ giúp huấn luyện quân đội Iraq. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Nga có đồng ý tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu hay không?

Đối với vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại lập trường của Washington rằng, Mỹ sẽ không công nhận bất cứ một cuộc trưng cầu dân ý nào do phe đòi ly khai tiến hành tại miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga cho rằng, đây là chuyện của Ukraine.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga cho biết: “Ông Kerry và tôi không đại diện cho các bên tham chiến. Như tôi đã nói, việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine chỉ thành công thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp dựa trên những thỏa thuận đã đạt được giữa các bên xung đột”.

Kiev và các đồng minh phương Tây vẫn tiếp tục cáo buộc Nga đang đứng đằng sau lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này, nhưng khẳng định Nga có quyền bảo vệ lợi ích của những người nói tiếng Nga trong khu vực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước