Tổng thống Putin:

Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc đua vũ trang mới

Ngọc Anh-Thứ năm, ngày 11/09/2014 16:44 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Ria Novosti)

Nga sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng sẽ có những biện pháp thích đáng để đảm bảo an ninh cho nước Nga.

Đó là nội dung chính tại phiên họp về phát triển chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2016-2025 do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì diễn ra hôm 10/9.

Tổng thống Putin tuyên bố, Chương trình vũ khí mới của Nga sẽ cung cấp những vũ khí thông minh cho quân đội Nga, hệ thống tấn công chớp nhoáng cùng các sáng chế mới nhất. Ông Putin khẳng định, Nga không có ý định phát động cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng sẽ đáp trả mọi thách thức an ninh, trong đó nước Nga cần phải duy trì khả năng răn đe hạt nhân.

Đây là quan điểm mang tính nguyên tắc trong Học thuyết quân sự mới của Nga nhằm đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và an ninh tuyệt đối cho nước Nga.

Theo Tổng thống Putin, Chương trình trang bị lại quân đội và hải quân Nga đến năm 2020 đã thực hiện được 2/3 khối lượng trong tổng số 20.000 tỷ Rub. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, có những nguy cơ đe doạ từ bên ngoài, Nga cần nhanh chóng xây dựng Chương trình vũ khí nhà nước mới giai đoạn 2016-2025 trên cơ sở xem xét đầy đủ các vấn đề trong lĩnh vực xây dựng quân đội, dựa trên năng lực tài chính và kinh tế của đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Việc tập trung các nguồn lực có lý do rất rõ ràng, đó là trong thời gian ngắn phải tái trang bị quân đội và hải quân, hiện đại hoá ngành công nghiệp quốc phòng. Tôi đã nhiều lần nói về vấn đề này, nó không hề liên quan đến bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào, mà chỉ liên quan đến hệ thống của chúng ta - một hệ thống mang tính phòng thủ - trong khi các tổ hợp tấn công thì đã lỗi thời hoặc hết niên hạn. Bởi vậy, chúng ta sẽ thay thế chúng bằng các hệ thống hiện đại hơn, có thời hạn sử dụng lâu dài hơn”.

Theo Tổng thống Nga, chương trình vũ khí mới này phải dựa trên các nguồn lực trong nước dần thay thế các sản phẩm nhập ngoại nhưng vẫn duy trì mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

Theo quyết định của Tổng thống Putin, Ủy ban quân sự - công nghiệp của Liên bang Nga từ nay sẽ không trực thuộc Chính phủ mà trực thuộc Tổng thống và trợ lý Tổng thống trong vấn đề này là Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước