Nga sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ tư, ngày 27/07/2022 06:08 GMT+7

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên quỹ đạo.( Ảnh: NASA)

VTV.vn - Thông tin trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) vào ngày 26/7.

Tuyên bố này gây chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây gia tăng liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine cùng với nhiều lệnh trừng phạt được ban hành nhằm vào Moscow.

Theo ông Yuri Borisov, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos), phía Nga sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ của mình với các đối tác, nhưng quyết định rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024 đã được ra. Nga sẽ tiến hành kế hoạch xây dựng một trạm quỹ đạo của riêng mình và đây là ưu tiên của Moscow trong chương trình vũ trụ không gian.

Trước đó, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến kéo dài hoạt động của ISS đến năm 2030. Tuy nhiên, lãnh đạo Roscosmos cho biết, các module của Nga trên ISS đã hết tuổi thọ. Ngoài ra, việc duy trì trạm ISS không còn hiệu quả đối với Nga trong môi trường địa chính trị hiện nay.

Nga sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024 - Ảnh 1.

Nga đã ấn định thời điểm rút khỏi chương trình ISS, bắt đầu cho một kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ mới. (Ảnh: RT)

Trạm vũ trụ quốc tế được phóng vào không gian vào năm 1998 nhờ sự hợp tác của các cơ quan vũ trụ Nga, Mỹ, Nhật Bản, Canada và châu Âu. Trạm được chia thành các khu vực của Nga và Mỹ, trong đó khu vực của Mỹ sau này do Washington và những nước khác tham gia dự án điều hành.

Sau hơn 20 năm hoạt động liên tục, Trạm vũ trụ quốc tế cũng đã rơi vào vòng xoáy trừng phạt Mỹ - Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hiện Nga đang tìm cách củng cố thế mạnh của mình trong lĩnh vực không gian vũ trụ, trước hết là cung cấp cho nền kinh tế Nga các dịch vụ không gian cần thiết như điều hướng, thông tin liên lạc, truyền dẫn dữ liệu cùng nhiều mục đích khác.

Nga sẽ thông báo trước nếu rút khỏi dự án ISS Nga sẽ thông báo trước nếu rút khỏi dự án ISS

VTV.vn - Giám đốc chương trình Vũ trụ Nhà nước Nga, ông Dmitry Rogozin cho cho biết, trong trường hợp Nga rời ISS thì sẽ thông báo cho các đối tác trước 1 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước