Ngày Sức khỏe thế giới 2018 có chủ đề "Bảo hiểm y tế toàn dân"

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 07/04/2018 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ý nghĩa của chủ đề ngày Sức khỏe thế giới năm nay là đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu mà không phải chịu thêm gánh nặng về tài chính.

Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề "Bảo hiểm y tế toàn dân" nhằm chuyển tải thông điệp, đồng thời là mục tiêu mà tất cả các quốc gia đều hướng đến.

Bảo hiểm y tế toàn dân là đảm bảo cho mọi người dân có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào mà không bị cản trở bởi khó khăn về tài chính. Không ai bị buộc phải lựa chọn giữa một sức khỏe tốt và các nhu cầu thiết yếu khác của cuộc sống.

Chăm sóc y tế là nhu cầu thiết yếu nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có ít nhất một nửa dân số thế giới hiện nay không thể tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết. Hơn 100 triệu người đang bị đẩy vào hoàn cảnh nghèo đói, sống dưới mức 1,9 USD/ngày vì họ phải chi trả các chi phí y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng không có mô hình bảo hiểm y tế toàn dân nào có thể phù hợp với mọi quốc gia. Mỗi nước sẽ có một cách tiếp cận riêng để đảm bảo dịch vụ y tế có thể đến với mọi người dân mà không tạo cho họ gánh nặng về tài chính. Điều này đòi hỏi các nước phải thiết kế lại hệ thống y tế theo hướng gần dân và phục vụ người dân.

Năm 2012, LHQ đã thông qua một nghị quyết nhấn mạnh rằng y tế là một nhân tố quan trọng trong các mục tiêu phát triển bền vững. Bảo hiểm y tế toàn dân là mục tiêu tham vọng nhưng hoàn toàn khả thi. Một số quốc gia đã đạt được những tiến bộ đáng kể như Trung Quốc, Mexico, Ruwanda, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiệp định khí hậu Paris giúp giảm chi phí chăm sóc y tế Hiệp định khí hậu Paris giúp giảm chi phí chăm sóc y tế Quốc hội Mỹ chính thức trì hoãn bỏ phiếu dự luật chăm sóc y tế AHCA Quốc hội Mỹ chính thức trì hoãn bỏ phiếu dự luật chăm sóc y tế AHCA Singapore tăng thuế tiêu dùng để bù đắp chi phí y tế tăng cao Singapore tăng thuế tiêu dùng để bù đắp chi phí y tế tăng cao

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước