Nhà Trắng: Mỹ "rất lạc quan" về khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 10:46 GMT+7

VTV.vn - Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết Mỹ "rất, rất lạc quan" về khả năng sớm đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News ngày 7/11, bà Grisham cho biết: "Tôi không thể nói trước về các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhưng chúng tôi rất rất lạc quan rằng chúng tôi có thể sớm đạt thỏa thuận".

Nhận định trên được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí bãi bỏ thuế quan đã được áp đặt lên hàng hóa của nhau trước đây nếu hai bên đạt được một thỏa thuận. Các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% thuế đối với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực ngày 1/9. Họ cũng đang nỗ lực giảm bớt từ mức thuế 25% trước đó đối với khoảng 250 tỷ USD nhập khẩu máy móc và chất bán dẫn.

Một thỏa thuận có thể được ký kết trong tháng 11 này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhiều địa điểm được đề xuất cho cuộc gặp vốn ban đầu được dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương giữa tháng 11 tại Chile. Tuy nhiên, nước chủ nhà đã hủy bỏ sự kiện này do tình hình chính trị bất ổn trong nước. 

Một địa điểm "sáng giá" là London, nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Tổng thống Trump dự kiến sẽ tham dự trong các ngày 3 - 4/12 tới.

Thị trường Mỹ lập kỷ lục mới nhờ triển vọng thương mại Mỹ - Trung Thị trường Mỹ lập kỷ lục mới nhờ triển vọng thương mại Mỹ - Trung

VTV.vn - Đêm 7/11 (theo giờ Việt Nam), thị trường Mỹ đã tiếp tục chứng kiến một phiên khởi sắc nhờ vào những diễn biến tích cực của đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước