Nhật Bản: Các hộ kinh doanh nhỏ gặp khó khăn

Đức Cường-Thứ năm, ngày 11/09/2014 06:30 GMT+7

Ảnh minh họa

Tình trạng thắt chặt chi tiêu đã tác động tiêu cực tới hầu hết các khía cạnh kinh tế tại Nhật Bản, trong đó chịu ảnh hưởng mạnh nhất là các hộ kinh doanh nhỏ.

Sau đợt tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% hồi tháng 4 vừa qua, nền kinh tế Nhật Bản đang trải qua một giai đọan đầy khó khăn do tiêu dùng nội địa sụt giảm mạnh. Tình trạng thắt chặt chi tiêu đã tác động tiêu cực tới hầu hết các khía cạnh kinh tế tại Nhật Bản, trong đó chịu ảnh hưởng mạnh nhất là các hộ kinh doanh nhỏ.

Những ngôi nhà bỏ trống không có người ở đang dần trở nên phổ biến ở các khu trung tâm tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ông Yoneda, giám đốc công ty kinh doanh bất động sản Keio cho biết, số người tìm thuê nhà đã giảm rõ rệt trong gần nửa năm trở lại đây.

Ông Yoneda, Giám đốc công ty bất động sản Keio cho biết: “Kể từ sau đợt tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% hồi tháng 4, người tìm thuê nhà tại quận trung tâm càng ngày càng ít. Những người kinh doanh nhỏ như chúng tôi trở nên rỗi rãi, không có gì để làm, nhiều người phải bán lại công ty. Theo tôi hiện nay chỉ có các công ty bất động sản lớn là còn làm ăn có lãi. Các công ty lớn mua lại hàng lọat các công ty nhỏ và do vậy thị phần của họ lại tăng lên”.

Quy mô tiêu dùng ở Nhật Bản đã giảm 5% trong quý 2 năm nay, hậu quả trực tiếp từ đợt tăng thuế tiêu thụ. Nhiều người dân Nhật Bản đã áp dụng chính sách hạn chế chi tiêu một cách triệt để.

Bà Noriko Shibata, Giám đốc cửa hàng quần áo Madam Shibata nói: “Tôi không hề tăng giá bán, nhưng khách hàng vẫn không đến mua nữa. Mọi người đều có tâm lý hoãn mua sắm những thứ không thật cần thiết”.

Trong khi nền tiêu dùng nội địa của Nhật Bản trở nên ảm đạm, những công ty lớn lại làm ăn có lãi do đồng Yen yếu đi so với đồng USD hỗ trợ cho thị trường xuất khẩu. Lương và thưởng của nhân viên các công ty lớn trong mùa hè vừa qua đã tăng tới 4,2% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong vòng 17 năm trở lại đây. Bức tranh hai màu xám tối này đang khiến Chính phủ Nhật Bản lưỡng lự trong việc có nên tiếp tục tăng thuế tiêu thụ vào năm tới lên 10% như kế họach đã định hay không, và điều này ảnh hưởng rất lớn tới các dự tính của những người buôn bán nhỏ tại Nhật Bản.

Theo dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố quyết định cuối cùng liên quan đến chính sách thuế vào tháng 10 tới, điều sẽ giúp những nguoi kinh doanh như bà Shibata có một hình dung rõ hơn cho công việc trong tương lai.

Những người buôn bán nhỏ tại Nhật Bản đang phải đối mặt với một môi trường kinh doanh đầy khó khăn, và tình trạng này được dự báo sẽ kéo dài cho tới ít nhất năm 2015. Đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ nên hoãn việc tăng thuế để giảm áp lực cho nền kinh tế.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước