Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí chia sẻ thông tin tình báo

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/11/2016 17:57 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-Koo trong một cuộc gặp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí ký một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự.

Ngày 14/11, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự, trong bối cảnh hai bên đang tăng cường hợp tác an ninh nhằm đối phó với mối đe dọa gia tăng từ nước láng giềng Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Hai bên nhất trí ký hiệp ước trên sau vòng đàm phán thứ ba giữa các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai nước được tổ chức tại Tokyo ngày 14/11.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Chính phủ hai nước sẽ thúc đẩy sớm ký Hiệp ước Bảo mật chung về Thông tin quân sự trong tháng 11 này sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước.

Hiệp ước Bảo mật chung về Thông tin quân sự nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin tình báo quân sự giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời ngăn chặn những thông tin này rơi vào tay những nước khác. Năm 2012, hai nước đã sẵn sàng ký hiệp ước, song Seoul phải hoãn tiến trình này do vấp phải sự phản đối trong nước liên quan lịch sử thống trị của thực dân Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước