Nhật Bản: Phạt vi phạm luật giao thông đường bộ tới 1 triệu Yen

Đức Cường (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Luật giao thông đường bộ sửa đổi của Nhật Bản sẽ tăng nặng hình phạt với hành vi lái xe lạng lách, vượt ẩu, gây cản trở giao thông với mức cao nhất lên đến 1 triệu Yen.

Trước khi luật mới được áp dụng, các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã nỗ lực tuyên truyền về thực hiện luật mới.

Khu vực trạm nghỉ Ishikawa, trên đường cao tốc Chuo, thành phố Hachioji, là một trong nhiều địa điểm mà lực lượng cảnh sát Tokyo tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi về luật giao thông đường bộ sửa đổi, với nội dung trọng tâm là tăng nặng hình phạt với hành vi lái xe lạng lách, vượt ẩu hoặc gây cản trở như phanh gấp bất hợp lý, được gọi là kiểu lái xe Aori. Máy bay trực thăng là lực lượng nòng cốt phát hiện, truy bắt với các xe ô tô vi phạm quy định này cũng được huy động tham gia chiến dịch tuyên truyền. Người dân cũng được tuyên truyền rõ về hệ thống camera giám sát.

Nhật Bản: Phạt vi phạm luật giao thông đường bộ tới 1 triệu Yen - Ảnh 1.

Ông Masaki Koto - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Tokyo khuyến cáo: "Ngay cả khi bực bội hay bị khó chịu, bạn vẫn có thể lái xe an toàn bằng cách giảm tốc độ và giữ khoảng cách với các phương tiện khác".

Luật giao thông đường bộ sửa đổi của Nhật Bản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, với mức phạt cao nhất lên đến 1 triệu Yen (khoảng hơn 200 triệu VNĐ) hoặc 5 năm tù đối với hành vi lái xe Aori. Nhật Bản quy định 10 biểu hiện đối với kiểu lái xe Aori như lạng lách, đánh võng, phanh gấp, chạy chậm gây cản trở.

Nhật Bản: Phạt vi phạm luật giao thông đường bộ tới 1 triệu Yen - Ảnh 2.

Tại tất cả các cửa ra vào đường cao tốc dành cho ô tô đều có các bảng điện tử, hiển thị nội dung cảnh báo hình phạt nặng đối với hành vi lái xe Aori. Các cửa ra vào đường cao tốc được xem là vị trí thuận lợi để đưa ra cảnh báo đối với các tài xế.

Trước khi áp dụng luật mới, chính quyền Nhật Bản coi trọng tuyên truyền đẩy đủ và khi thực hiện luật, sẽ nỗ lực thực hiện triệt để đảm bảo luật có hiệu quả trên thực tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Nhật Bản

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước