Nhóm Ansar al-Sharia bị đề nghị liệt vào danh sách khủng bố

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 05/11/2014 15:37 GMT+7

Nhóm Hồi giáo Ansar al-Sharia ở Libya. (Ảnh: Worldbulletin)

Pháp, Anh và Mỹ ngày 4/11 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) liệt nhóm Hồi giáo Ansar al-Sharia ở Libya vào danh sách khủng bố.

Tuyên bố được đưa ra với lý do nhóm này có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Trong đơn đề nghị, ba nước trên yêu cầu ủy ban chịu trách nhiệm về các biện pháp trừng phạt al-Qaeda thuộc HĐBA LHQ đưa nhóm Ansar al-Sharia ở hai thành phố Benghazi và Derna vào danh sách khủng bố do hai nhóm này có dính líu tới tổ chức al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) và nhiều tổ chức cực đoan khác.

Theo văn bản trên, kể từ năm 2012, nhánh Ansar al-Sharia ở Benghazi đã lập ra nhiều trại huấn luyện khủng bố nhằm hỗ trợ các tổ chức vũ trang ở Iraq, Syria và Mali. Nhóm này chính là thủ phạm trong vụ tấn công tổ hợp khí đốt In Amenas của Algeria vào năm 2013 và vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao Mỹ ở Benghazi năm 2012 khiến Đại sứ Mỹ và 3 công dân nước này thiệt mạng. Trong thời gian qua, nhánh Ansar al-Sharia ở Benghazi cũng đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh ở Lybia, trong khi nhánh Ansar al-Sharia ở Derna cũng vừa bị cáo buộc dính líu tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Theo kế hoạch, 15 nước thành viên của ủy ban nói trên sẽ bỏ phiếu thông qua đề nghị này vào ngày 19/11 tới. Nếu đề nghị này được thông qua, Ansar al-Sharia sẽ chính thức bị đưa vào danh sách khủng bố của LHQ, đồng nghĩa với việc các thành viên của nhóm này sẽ không được cấp thị thực, bị phong tỏa tài sản và cấm vận vũ khí.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước