Palestine được trao quy chế quan sát viên tại Tòa án Hình sự quốc tế

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 10/12/2014 11:12 GMT+7

Các nhân viên cứu hộ Palestine tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát do cuộc không kích của Israel ngày 25/8. (Ảnh: Reuters)

Động thái này mở đường cho Palestine kiện các quan chức cấp cao của Israel với cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh.

Quyết định trên được đưa ra tại Hội nghị cấp cao của 122 quốc gia thành viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) tại thành phố New York (Mỹ) ngày 8/12. Đại sứ Palestine tại LHQ Riyadh Mansour cho biết, việc được trao quy chế quan sát viên sẽ tạo điều kiện cho Palestine tiếp tục nỗ lực đạt được tư cách thành viên chính thức của ICC. Ông Mansour kêu gọi ICC có động thái giúp nâng cao hơn nữa vị thế của Palestine tại tòa án này cũng như trên trường quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhiều lần cảnh báo sẽ tìm kiếm quy chế thành viên ICC để kiện Israel về những tội ác gây ra đối với người Palestine. Tháng 11/2012, Đại hội đồng LHQ gồm 193 nước thành viên đã bỏ phiếu nhất trí trao quy chế quốc gia quan sát viên phi thành viên LHQ cho Palestine.

Trong một diễn biến khác, ngày 9/12, Trưởng đoàn đàm phán của Palestine, Saeb Erakat cho biết Chính quyền Palestine (PA) dự kiến đang nỗ lực tìm kiếm một nghị quyết LHQ về việc yêu cầu Israel rút khỏi các vùng đất chiếm đóng của Palestine vào cuối năm nay.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại thành phố Bethlehem ở Bờ Tây, ông Erakat nói rằng Palestine sẽ tiếp tục xúc tiến các cuộc tham vấn về vấn đề nêu trên và kỳ vọng vào một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, theo đó công nhận giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine. Chính quyền Palestine mong muốn một thời hạn cụ thể cho việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước