Palestine kêu gọi quốc tế ủng hộ tái thiết Gaza

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 02/10/2014 13:57 GMT+7

Nhân viên cứu hộ Palestine tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau vụ không kích của Israel tại Gaza ngày 19/8. (Ảnh: THX)

Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine Rami Hamdallah ngày 1/10 kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia Hội nghị tái thiết dải Gaza dự kiến diễn ra ngày 12/10 tới tại Ai Cập.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Ramallah, ông Hamdallah cho biết người dân Gaza cần viện trợ khẩn cấp và sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để xây dựng lại nhà cửa cũng như các công trình công cộng bị phá hủy trong chiến dịch tấn công kéo dài 50 ngày của Israel hồi tháng 7, 8 vừa qua. Ông cũng kêu gọi các Bộ trưởng trong chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine tăng cường giám sát tiến trình tái thiết và giúp dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Israel áp đặt với Gaza 8 năm nay.

Thủ tướng Hamdallah cho biết, Chính phủ của ông đã chuẩn bị một sáng kiến bao gồm tất cả các kế hoạch cần thiết nhằm xây dựng lại những gì đã bị phá hủy tại Gaza. Theo ông, Gaza cần khoảng 3 triệu USD cho công cuộc tái thiết.

Trước đó, ngày 30/9, ông Hamdallah đã có một cuộc gặp với giới chức Israel để thảo luận khả năng dỡ bỏ hạn chế phong tỏa nhằm giúp tái thiết Gaza. Cuộc gặp có sự tham dự của Đặc phái viên hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Trung Đông Robert Serry.

Cùng ngày, Israel thông báo sẽ cho phép 500 người Palestine sống tại Gaza đến cầu nguyện tại đền thiêng ở Jerusalem nhân dịp lễ Eid al-Adha vào cuối tuần này, đồng thời cho phép người Palestine từ Bờ Tây vào Israel tự do hơn trong dịp lễ này. Động thái này thể hiện nới lỏng hạn chế đi lại mà Israel áp đặt với người Palestine từ năm 2007.

Theo thông báo của quân đội Israel, từ ngày 5-7/10 tới, 500 người Palestine từ 60 tuổi trở lên sẽ được phép đến cầu nguyện tại đền al-Aqsa ở Jerusalem và 500 người sẽ được thăm người thân đang sống tại khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng. Bên cạnh đó, những người Palestine sống tại Bờ Tây sẽ được phép đi lại tự do sang Israel để thăm thân và du lịch trong dịp lễ trên. Ngoài ra, Gaza sẽ được phép xuất khẩu nông sản sang Bờ Tây. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Israel phong tỏa dải đất này năm 2007, Gaza sẽ được bán cá và rau quả sang Bờ Tây.

Quân đội Israel nhấn mạnh các biện pháp trên là một phần của chính sách nhằm "cải thiện cuộc sống cho người Palestine". Về phần mình, Palestine đánh giá động thái này cho thấy Israel đang thực hiện nghĩa vụ trong một thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 26/8 khi kết thúc cuộc tấn công Gaza, nhằm nới lỏng phong tỏa dải đất này.

Tuy nhiên, Israel từ chối thảo luận vấn đề thả tù nhân Hamas trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Gaza đã được nối lại. Nhật báo Ha'aretz của Israel dẫn lời một quan chức Israel khẳng định "sẵn sàng thảo luận về Gaza, nhưng không bàn về Bờ Tây cũng như vấn đề trao đổi tù nhân". Mặc dù vậy, quan chức trên cho biết Israel sẵn sàng thảo luận một thỏa thuận nhằm trả tự do cho các tay súng Palestine bị bắt giữ trong cuộc chiến vừa qua tại Gaza để đổi lấy thi thể của hai binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc giao tranh này hiện bị giữ tại Gaza.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước