Thị trường các nước "thở phào" sau kết quả bỏ phiếu tại Scotland

Anh Vũ-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 22:21 GMT+7

Hôm nay (19/9), truyền thông thế giới đã đồng loạt miêu tả, thị trường các nước “thở phào nhẹ nhõm” sau kết quả bỏ phiếu tại Scotland.

Kết quả bỏ phiếu này không chỉ là một chuyển biến quan trọng về chính trị, mà còn có tác động to lớn đến nền kinh tế với 55% cử tri ủng hộ Scotland ở lại với Vương quốc Anh, chỉ có 45% ủng hộ việc tách rời. Các chuyên gia kinh tế đều đồng tình rằng, kết quả bỏ phiếu này đã tránh cho Scotland và châu Âu một cơn ác mộng kinh tế.

So với tuần trước, khi mà kết quả nghiêng về phiếu ủng hộ độc lập, ngày hôm nay, đồng Bảng Anh đã quay đầu tăng trở lại đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm nay so với đồng Euro với 1,28 Euro đổi 1 Bảng Anh. Được biết, cổ phiếu của các ngân hàng Scotland như RBS và Lloyds đều tăng mạnh sau kết quả bỏ phiếu, với cổ phiếu RBS tăng 3% và cổ phiếu của Lloyds tăng 1,8%. Ngoài ra, cổ phiếu của các tổ chức tài chính khác của Scotland như ADN, Standard Life và Weir Group đều tăng điểm.

Không chỉ có người dân Anh vui mừng, Thủ tướng Tây Ban Nha - ông Mariano Rajoy cũng vừa gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Anh. Tây Ban Nha cũng đang phải đối mặt với việc xứ Catalan luôn muốn tách ra khỏi Tây Ban Nha để thành một quốc gia độc lập.

Ông Mariano Rajoy, Thủ tướng Tây Ban Nha nói: “Scotland đã tránh được những hậu quả tồi tệ về mặt kinh tế, xã hội, thể chế và chính trị. Người dân Scotland đã chọn lựa phương án tốt nhất cho tất cả mọi người, cho Scotland, cho công dân nước Anh và Liên minh châu Âu”.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, 10% khác biệt trong kết quả bỏ phiếu đã tránh được cho Scotland một thảm họa kinh tế. “Nếu Scotland độc lập, thì 1 năm rưỡi tới, chúng ta sẽ đau đầu với việc dùng đồng tiền nào và chia sẻ nợ công. Đó là lý do tại sao sáng nay đồng Bảng đã tăng mạnh so với đồng Euro và đồng USD. Các công ty Scotland cũng thở phào nhẹ nhõm”, ông Chris Beauchamp, Chuyên gia kinh tế Anh đánh giá.

Còn với thương gia Bill Blane: “Đối với các nhà đầu tư quốc tế muốn đầu tư vào Vương quốc Anh, điều họ sợ nhất bây giờ là những biến động chính trị. Chính vì thế mà sự kiện hôm nay đã trấn an các nhà đầu tư về môi trường chính trị bình ổn ở Vương quốc Anh”.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước