Phụ nữ tỏa sáng, Nhật Bản sẽ tỏa sáng

Quang Hưng (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 08/03/2018 20:33 GMT+7

VTV.vn- "Nếu phụ nữ tỏa sáng, Nhật Bản sẽ tỏa sáng theo" là chính sách phát triển kinh tế hướng đến phụ nữ của Thủ tướng Shinzo Abe tạo nên những thay đổi lớn trong bình đẳng giới.

Lần đầu tiên khái niệm "Womenomic" - nền kinh tế hướng tới phụ nữ được nhắc đến tại Nhật Bản vào năm 2012, khi ông Shinzo Abe tái đắc cử thủ tướng. Từ đó, vai trò của phụ nữ ở Nhật được nhìn nhận như một trụ cột chính trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia. 2 năm sau đó, chính sách này được cụ thể hóa với mục tiêu đến năm 2020, Nhật Bản phải có 30% nữ lãnh đạo.

Đây là điều không phải đơn giản kể cả với một nước phát triển như Nhật Bản, tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, với những đạo luật khuyến khích lao động nữ mà Chính phủ Nhật đưa ra đã giúp hàng triệu phụ nữ nước này thoát khỏi vỏ bọc nội trợ và có thể cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình.

Nhật Bản hiện vẫn đứng thứ 111 thế giới về bình đẳng giới và cũng chỉ có khoảng 40% bà mẹ trở lại làm việc sau khi sinh. Bình đẳng giới vẫn là mục tiêu mà Nhật Bản cần phải nỗ lực. Giảm thời gian làm việc nhưng cho hiệu quả công việc tương đương và thời gian cho gia đình của người lao động tăng lên đang là thách thức trước mắt của nước này.

60 phụ nữ Nhật không muốn hẹn hò và kết hôn 60 phụ nữ Nhật không muốn hẹn hò và kết hôn

VTV.vn - Có tới khoảng 60% phụ nữ trong độ tuổi kết hôn ở Nhật Bản không muốn dành thời gian để tìm bạn đời và tiến tới hôn nhân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước