Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về vụ không kích Syria

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/04/2018 15:04 GMT+7

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Pháp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 16/4, các nghị sĩ Pháp sẽ tiến hành thảo luận không bỏ phiếu về chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp thực hiện nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria.

Đây là thủ tục theo quy định của Hiến pháp Pháp, sau khi chính phủ tiến hành cuộc không kích Syria cùng Mỹ và Anh hôm 13/4.

Theo Chủ tịch Hạ viện Pháp Francois de Rugy, cuộc thảo luận này cho phép Chính phủ Pháp bày tỏ quan điểm với tất cả nghị sĩ và nhóm nghị sĩ, cũng như trình bày các sáng kiến ngoại giao của Pháp.

Trước đó, ngày 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp đang chuẩn bị một giải pháp chính trị cho phép thực hiện quá trình chuyển tiếp ở Syria. Theo ông Macron, cuộc tấn công vào Syria là cần thiết để tạo ra sự tín nhiệm của cộng đồng, tuy nhiên, để xây dựng giải pháp bền vững ở Syria cần phải thảo luận với Iran, Syria và Nga.

Hiến pháp Pháp quy định rằng Chính phủ phải thông báo cho Quốc hội quyết định tham chiến ở nước ngoài, muộn nhất là 3 ngày sau khi bắt đầu chiến dịch. Trong trường hợp chiến dịch quân sự kéo dài quá 4 tháng, Chính phủ phải xin ý kiến phê chuẩn của Quốc hội.

Anh sẽ xem xét các phương án nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học Anh sẽ xem xét các phương án nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học Nhà phân tích Syria: Khó có khả năng leo thang quân sự Nhà phân tích Syria: Khó có khả năng leo thang quân sự Đằng sau cuộc không kích của Mỹ tại Syria Đằng sau cuộc không kích của Mỹ tại Syria

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước