Thách thức an ninh trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

An Ngọc (Tổng hợp từ The Washington Post, The New York Times, CNN, NPR)-Thứ tư, ngày 04/11/2020 10:00 GMT+7

Nguồn: AP

VTV.vn - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hứa hẹn sẽ mang tính lịch sử. Nhiều vấn đề được đặt ra, trong đó có an ninh ngày bầu cử.

THẮT CHẶT AN NINH TRONG KỲ BẦU CỬ

Một nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng mối đe dọa bạo lực trong cuộc bầu cử này vẫn ở mức cao từ các nhóm cực đoan khác nhau. Số lượng các nhóm cực đoạn trên Facebook đã tăng tới 60% trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay. Ngoài ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cũng cảnh báo rằng nguy cơ bất ổn dân sự là cao do sự phân cực chính trị trên khắp nước Mỹ.

Những mối đe dọa này khiến cơ quan thực thi pháp luật Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn vì họ là những người sẽ bị buộc phải đảm bảo cả cuộc bầu cử và hệ thống bầu cử đều an toàn và bảo mật. Để chống lại những mối đe dọa này, đã có một nỗ lực phối hợp lớn giữa cơ quan thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương để đảm bảo rằng khi ngày bầu cử đến, quá trình bỏ phiếu vẫn an toàn và bảo mật.

Ở cấp địa phương, các sở cảnh sát trên toàn quốc đang tăng cường nỗ lực để không chỉ đảm bảo việc bỏ phiếu diễn ra an toàn mà còn cả các thị trấn của họ. Các cơ quan trên toàn quốc đang tăng cường tuần tra trên đường phố và cả tại các địa điểm bỏ phiếu.

Thách thức an ninh trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 1.

Nguồn: CNN

Ở một số khu vực như Thành phố New York, các nhân viên cảnh sát đã được điều động đến hơn 1.200 địa điểm bỏ phiếu và họ sẽ giữ nguyên vị trí trong suốt ngày bầu cử. Hàng trăm người khác sẽ túc trực để giải đáp mọi vấn đề.

Đối với những người ở trong và xung quanh thủ đô Washington DC, ngoài việc tăng cường tuần tra, cảnh sát đã bổ sung thiết bị để bảo vệ họ trong trường hợp bạo lực. Một trong những thiết bị mới nhất là kính bảo vệ laser để bảo vệ mắt.

Tại Pennsylvania, một bang đang có tranh chấp gay gắt, thống đốc bang đã tổ chức một cuộc họp phối hợp với FBI và văn phòng luật sư Mỹ để thảo luận về an ninh và sự chuẩn bị cho ngày bầu cử ở bang.

Tất nhiên, đối với chính phủ liên bang, ngày bầu cử đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ và cơ quan liên bang. Về mặt không gian mạng, Bộ Tư lệnh Không gian mạng, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ An ninh Nội địa CISA chia sẻ chức năng bảo vệ không gian mạng. Các cơ quan đã và sẽ vẫn tập trung vào việc ngăn chặn các mối đe dọa mạng đến từ cả nước ngoài và trong nước.

Trong khi họ đang theo dõi không gian mạng, Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI sẽ đóng vai trò chính trong việc xác định, điều tra và bắt giữ bất kỳ ai hoặc nhóm nào cố gắng phá vỡ cuộc bầu cử hoặc quá trình bỏ phiếu. 

Thách thức an ninh trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 2.

Lượng cử tri đi bỏ phiếu tại Mỹ năm nay khiến mối quan tâm về an ninh được đặt lên hàng đầu (Nguồn: AP)

THÁCH THỨC AN NINH THÔNG TIN

Một trong những thách thức đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chính là đảm bảo mỗi người Mỹ không trở thành người phát tán thông tin sai lệch.

Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng & Không gian mạng Mỹ, Chris Krebs cho biết: "Phòng tuyến cuối cùng trong an ninh bầu cử là bạn, cử tri Mỹ". Đó là lý do các công ty truyền thông xã hội lớn nhất nước Mỹ đã dành nhiều năm để tăng cường an ninh thông tin trong mỗi đợt bầu cử.

Các công ty truyền thông lớn nhất nước Mỹ đều cho biết họ đã thực hiện các biện pháp quan trọng để bảo vệ cuộc bầu cử. "Kể từ năm 2016, chúng tôi đã đầu tư đáng kể, xây dựng nhiều đội ngũ hơn, tăng cường làm việc với các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách để tập trung nỗ lực vào đúng nơi, đúng chỗ", Facebook cho biết. Twitter thì tuyên bố: "Twitter có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử." Về phía Google: "Trong nhiều tháng trước ngày bầu cử, chúng tôi đã liên tục tập trung nỗ lực vào việc giúp đỡ cử tri, bảo vệ nền tảng của chúng tôi khỏi bị lạm dụng, cũng như trang bị thông tin cho các chiến dịch."

Thách thức an ninh trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 3.

Sự tham gia đông đảo của cử tri Mỹ năm nay cho thấy sự kỳ vọng vào kết quả bầu cử (Nguồn: Reuters)

NGUY CƠ PHÁT TÁN THÔNG TIN SAI LỆCH

Điều mà các công ty công nghệ lo lắng chính là có những người dùng nhanh chóng lan truyền những thông tin chưa được tiết lộ và thậm chí là sai sự thật hoàn toàn.

Việc Wikileaks phát tán các email bị đánh cắp của chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, John Podesta đã nhanh chóng gây chấn động cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, mặc dù các chuyên gia bảo mật vẫn không chắc liệu chúng có phải thật hay không.

Vậy kế hoạch của các công ty công nghệ là gì: Rút ra bài học từ các cuộc bầu cử ở Ấn Độ đến thông tin sai lệch về COVID-19, các công ty đã và đang thử vô số cách thức để ngăn chặn sự lan truyền của các thông tin đáng ngờ. Ví dụ, Facebook đôi khi chậm trễ trong việc phân phối thông tin cho đến khi người kiểm tra xác thực, và hạn chế người dùng ứng dụng Messenger chuyển tiếp tin nhắn đến không quá 5 tài khoản cùng một lúc. Về phần mình, Twitter gắn nhãn cảnh báo trên các tweet có vấn đề và cũng đã thử các chỉnh sửa tinh vi hơn.

Các công ty truyền thông xã hội đã phải chịu áp lực rất lớn trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Như vào giữa tháng 10 vừa qua, Twitter đã khóa tài khoản của tờ New York Post, sau khi tờ báo này đăng một số thông tin về Hunter Biden, con trai của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"TẤN CÔNG NHẬN THỨC"

Các chuyên gia bảo mật của Thung lũng Silicon đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tấn công của tin tặc trong thời gian bầu cử. Những dấu hiệu đã bắt đầu xuất hiện trong những ngày gần đây. Trang web chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Trump từng bị tấn công. Những email đe dọa gần đây cũng xuất hiện với cảnh báo toàn bộ cơ sở hạ tầng bỏ phiếu của Mỹ đã bị kiểm soát. Những cuộc tấn công này còn được gọi bằng cái tên: tấn công nhận thức.

Người đứng đầu chính sách bảo mật của Facebook, Nathaniel Gleicher, cho biết: "Các cuộc tấn công nhận thức được thiết kế để lừa chúng ta nghĩ rằng đã có sự thao túng, nhưng chúng ta không cần phải cắn câu! "

Những người theo dõi an ninh đã băn khoăn trong giai đoạn trước của chu kỳ bầu cử này về viễn cảnh người Mỹ có thể bị đánh lừa bởi các video giả mạo chất lượng cao, mô tả các nhân vật chính trị làm những việc hoặc nói những điều chưa bao giờ thực sự xảy ra.

Để đối phó với tình trạng này, Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng & Không gian mạng Mỹ đã thiết lập một trang chủ quốc gia chuyên dụng mang tên Kiểm soát Tin đồn, trong đó khuyến cáo người dân Mỹ hãy thận trọng với những thông báo như "Ngày bỏ phiếu của đảng Dân chủ là ngày 3/11; ngày của đảng Cộng hòa sẽ là ngày 4/11" – hiển nhiên là những thông tin sai sự thật.

Thách thức an ninh trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 4.

Nhiều cử tri Mỹ vẫn trực tiếp đi bỏ phiếu dù tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi (Nguồn: Reuters)

Theo một số dự đoán, năm nay có thể có số cử tri đi bầu nhiều nhất từ ​​trước đến nay, và kết hợp với sự gia tăng dự kiến ​​về số phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện có thể đồng nghĩa với việc người Mỹ không nhận được kết quả chắc chắn vào đêm bầu cử.

Tuy nhiên, càng có nhiều sự không chắc chắn thì nguy cơ xuất hiện và phát tán thông tin sai lệch lại càng cao.

Theo nhận định của các chuyên gia, nhiệm vụ - và thách thức - đối với người Mỹ là tiếp tục gắn bó và tin tưởng vào hệ thống của họ như các quan chức an ninh quốc gia cho là phù hợp, đồng thời vẫn giữ được ý thức chung và sự kiên nhẫn.

Để làm được như vậy, cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ phải đảm bảo rằng khi bỏ phiếu, lá phiếu đó sẽ được tính. Các mối đe dọa có thể đến từ nhiều phía, bao gồm cả thế giới mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước